Tiếng kèn rít “te… te” trong phổi bệnh nhi 3 tuổi

09/04/2013 - 09:01 AM
Sau nhiều tháng ho, khò khè và tức ngực, dù đã điều trị đủ mọi phương thuốc nhưng không thuyên giảm. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, qua ống nghe bác sĩ phát hiện phổi của bé có tiếng rít “te… te” như tiếng kèn thổi.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 2 ngày 08/4 cho biết tại đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhi hóc dị vật. Nạn nhân là bé N.D.K. (3 tuổi, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai).


Chiếc béc thổi nằm chắn ngang trong phế quản bệnh nhi

Theo thông tin từ gia đình, hơn một tháng trước trong lúc chơi với chiếc kèn nhựa cháu bé bất ngờ ho sặc sụa. Ít ngày sau cháu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ho, thở co kéo có biểu hiện mệt… Gia đình đã đưa bệnh nhi đi khám chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình chẳng những không thuyên giảm mà còn có biểu hiện nặng thêm nên gia đình quyết định chuyển bé đến Nhi Đồng 2.

Tại đây, sau khi khai thác bệnh sử và dựa theo xác nhận của người mẹ về việc cây kèn bé chơi trước đó đã bị mất một mẫu ở đầu kèn, nghi ngờ trẻ bị hóc dị vật, bác sĩ tiến hành chụp X-quang kiểm tra. Tuy nhiên hình ảnh X-quang hoàn toàn bình thường. Những lần thăm khám tiếp theo, qua ống nghe tim phổi, bác sĩ ghi nhận có âm thanh lạ “te… te” (tiếng của không khí khi thổi qua một ống hẹp và rỗng) phát ra từ trong phổi của bé.

Sau khi hội chẩn nhanh, bác sĩ quyết định điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm tích cực để đẩy lùi tình trạng ho khò khè. Ngay sau đó, bệnh nhi được chỉ định nội soi kiểm tra phế quản. Đường đi của ống nội soi đã bị cản ngang bởi một mẫu nhựa trắng hình ống dính đầy đàm nhớt. Dị vật nhanh chóng được gắp ra ngoài và xác định đó là chiếc béc thổi gắn phía trong đầu kèn để tạo âm thanh khi thổi. Sau khi gắp được dị vật ra ngoài tình trạng của bé K. đã ổn định.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến các các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ chơi các món đồ lắp ghép có mẫu ghép nhỏ. Trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị hóc dị vật cần nhanh chóng chuyển bé đến bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =