Tiêm chủng vắc xin sởi - rubella: Công an sẽ khoanh vùng đối tượng

24/09/2014 - 09:52 AM
Theo Cục Y tế dự phòng, muốn đạt được hiệu quả cao trong đợt tiêm chủng vắc xin sởi - rubella thì cần phải phối hợp với công an khu vực để khoanh vùng đối tượng cần tiêm chủng.
Trong đợt tiêm chủng mở rộng vắc xin sởi – rubella lần này, không chỉ ngành Y tế mà tất cả các bộ ngành trung ương và địa phương cùng vào cuộc quyết liệt nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, với mục tiêu đẩy lùi bệnh sởi vào năm 2017. Tính đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc đã hoàn tất.

Theo đó, ngành Giáo dục đã triển khai các hoạt động tuyên truyền cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella (MR) để huy động sự tham gia tích cực của nhà trường, gia đình và các cháu học sinh. Thống kê, lập danh sách đối tượng tiêm chủng tại trường học và tổ chức các điểm tiêm chủng trong trường học, phối hợp với ngành Y tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện thông tin tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella để huy động sự tham gia, hưởng ứng của cộng đồng. Các cơ quan báo chí đã và đang tiến hành phát sóng, truyền tải kịp thời các thông tin về tiêm phòng vắc xin Sởi và Rubella tới người dân.

tiem-chung
Tiêm chủng vắc xin sởi tại huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Ảnh: Lê Phương.

Bộ Quốc phòng triển khai tuyên truyền, vận động người dân tại khu vực đóng quân, tại những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng dân tộc ít người để người dân tin tưởng, tích cực đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ. Triển khai các hoạt động tiêm chủng, hỗ trợ nhân lực và các hoạt động chuyên môn cho những vùng có khó khăn về y tế.

Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo toàn diện về chiến dịch, huy động các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội có liên quan tại địa phương tham gia chiến dịch. Bố trí đầy đủ và kịp thời kinh phí, nhân lực, trang thiết bị của địa phương cho chiến dịch tiêm vắc xin MR. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin cơ sở về chiến dịch để người dân hiểu, tích cực, chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức thành viên phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành, mặt trận và các đoàn thể nhân dân ở địa phương và ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn thể, hội viên tham gia tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella. Đặc biệt là các bà mẹ, gia đình có con em từ 1 tuổi đến 14 tuổi đi tiêm chủng đầy đủ.

Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai chiến dịch tiêm vắc xin MR để điều phối các hoạt động của chiến dịch được thực hiện hiệu quả, ban hành các quyết định, phê duyệt kế hoạch triển khai chiến dịch và triển khai tổ chức hội thảo phổ biến, hướng dẫn kế hoạch tới tất cả các khu vực Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam và Tây Nguyên. Các khu vực đã tổ chức hướng dẫn lập kế hoạch cho cán bộ y tế tuyến tỉnh.

Trong đợt tiêm chủng mở rộng lần này đã được các cấp bộ ngành chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ khâu tổ chức đến khâu tiêm chủng và tuyên truyền. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn khi thực hiện đặc biệt là khu vực vùng sâu vùng xa.

“Tại những nơi như các thành phố, thị xã chúng ta có thể tạm yên tâm nhưng ở những vùng sâu, vùng xa thì thực sự là chúng ta còn nhiều việc phải làm, phải bàn và chỉ đạo tiếp”, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.

Để đạt được hiệu quả tiêm chủng tốt trong chiến dịch tiêm chủng lần này, PGS Phu cho rằng, phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính những lãnh đạo địa phương. Đặc biệt là phải phối hợp với công an khu vực để không lọt đối tượng cần tiêm chủng.

“Các địa phương nên học cách làm của TP. Vũng Tàu, phối hợp chặt chẽ với cảnh sát khu vực để nắm chắc đối tượng cần tiêm chủng”, ông Phu nói.

Nguồn: Giadinhonline

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =