Tích tụ mỡ gắn liền với suy giảm chức năng tim.

13/06/2017 - 01:46 PM
Các nhà nghiên cứu của trường đại học Y Boston  chỉ ra rằng việc tích tụ chất béo trong các phần khác nhau của cơ thể người như quanh tim, động mạch chủ và bên trong gan, gắn liền với sự suy giảm một số chức năng tim nhất định. Nghiên cứu xuất hiện online trên tạp chí Obesity, cũng khẳng định rằng việc đo chỉ số khối lượng cơ thể BMI không giúp dự đoán được chính xác về lượng chất béo không mong đợi bên trong và xung quanh các cơ quan quan trọng.

Tỷ lệ béo phì đang tăng nhanh tại Hoa Kỳ. Theo ước tính gần đây, khoảng 30 phần trăm người trong độ tuổi trưởng thành có dấu hiệu của bệnh béo phì. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất béo tích tụ trong gan và xung quanh tim có liên hệ  với bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu đại học Boston đã so sánh lượng chất béo giữa những người béo phì (BMI trên 30), tất cả đều bị huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường, và những người khỏe mạnh bình thường (BMI trung bình 22). Người ta sử dụng phương pháp hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và quang phổ proton để xác định khối lượng chất béo quanh động mạch chủ và màng tim, các bộ phận chức năng tim, các liên kết động mạch chủ và các phần chất béo bên trong gan. Người ta cũng đo huyết tương, đường, insulin, và các acid béo tự do của những đối tượng được kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sự tích tụ chất béo tại các bộ phận khác nhau về mặt giải phẫu, như bên trong gan và xung quanh tim, có liên quan đến các chức năng tim mạch – chẳng hạn chức năng bơm tim bị suy giảm khi lượng chất béo xung quanh tim tăng lên. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy lượng mỡ quanh tim và động mạch chủ của những người tham gia không dự đoán được bằng chỉ số BMI.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tích tụ chất béo quanh tim, động mạch chủ và trong gan rõ ràng liên quan đến việc suy giảm các chức năng tim và phương pháp hình ảnh cộng hưởng MRI có thể đo khối lượng chất béo trong các khu vực này một cách nhanh chóng và an toàn. Nghiên cứu của chúng tôi cũng nhận thấy chỉ số  BMI không đáng tin cậy trong việc dự đoán lượng chất béo không mong đợi trong các cơ quan", tiến sĩ James, trưởng dự án nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp đo chức năng tim và các vùng chứa chất béo này có thể được thực hiện trong chưa đầy một giờ, và có thể cung cấp cơ sở cho việc điều trị cho từng cá nhân trong tương lai.

                                                    Vũ Khắc Kỷ ( Dịch và tổng hợp từ Science Daily)

Nguồn: dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =