Ăn thịt đỏ chế biến quá kỹ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

31/03/2010 - 12:00 AM
Đó là kết luận mới nhất do các chuyên gia ở Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) đưa ra mới đây sau khi kết thúc 20 nghiên cứu dài kỳ ở 1,2 triệu người.

Theo nghiên cứu này thì những người ăn nhiều thịt đỏ chế biến quá kỹ không chỉ làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch mà còn có thể mắc cả bệnh đái tháo đường. Theo nhóm nghiên cứu thì thịt đỏ chế biến quá kỹ ở đây là nói về nhóm thực phẩm tăng cường khói, chất bảo quản hóa chất, muối và nhiều phụ gia khác, đặc biệt là muối và chất phụ gia hóa chất.

Kết quả sau 20 nghiên cứu ở 1,2 triệu người, nhóm đề tài phát hiện thấy có 23.889 người mắc bệnh tim vành, 2.280 người bị đột quỵ, 10.797 người mắc bệnh đái tháo đường. Cũng trong nghiên cứu cho thấy nhóm người ăn thịt đỏ chưa qua chế biến lại không có rủi ro mắc hai loại bệnh tim và đái tháo đường. Theo đó, cứ tăng khẩu phần thịt đỏ chế biến kỹ lên 50g thì rủi ro tăng khoảng 42% mắc bệnh tim và 19% rủi ro mắc bệnh đái tháo đường.

Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người hãy hạn chế ăn thịt đỏ chế biến quá kỹ, thay vào đó bằng loại thịt có lợi hơn nhất là thịt nghèo (thịt nạc) và tăng cường thêm rau xanh, hoa quả.


Nguồn: Net/SD

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =