Thành phần của ớt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch!

02/06/2012 - 12:00 AM
(Dinhduong.com.vn) Bệnh tim là được coi là “kẻ giết người” số một của loài người. Từ lâu, việc tìm ra các phương thuốc và liệu pháp phòng tránh và chữa trị tận gốc căn bệnh này vẫn luôn là trăn trở của nhiều nhà khoa học.

Trong một nghiên cứu mới đây tại Hội nghị triển lãm Quốc gia lần thứ 243 của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ (ACS), các nhà nghiên cứu đã đưa ra và giải thích thuật ngữ "capsaicinoid". Bắt nguồn từ “capsaicin”, yếu tố tạo nên vị cay đặc biệt của ớt này đem lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe tim mạch, bao gồm tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cân bằng huyết áp.

Từ lâu, capsaicin trong ớt đã được biết đến với đặc tính chống viêm. Nhiều loại thuốc giảm đau và chữa viêm khớp được bán trong các hiệu thuốc có chứa các thành phần được chiết xuất từ quả ớt.

Người trình bày cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Zhen-Yu Chen phát biểu: "Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào việc tìm và phát triển các thành phần của ớt có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch con người".

“Bây giờ chúng tôi đã có một bức chân dung rõ ràng và chi tiết hơn về tác dụng sâu của các thành phần đó trên gien và các cơ chế sinh học khác trong cơ thể, từ đó gây ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol và thành mạch máu. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên về lĩnh vực này”.

Tiến sĩ Chen cho biết capsaicinoid mang những tác động có lợi cho cả trái tim và mạch máu. Chúng giúp làm giảm lượng LDL cholesterol - loại lipoprotein gây hại, trong khi không ảnh hưởng đến HDL cholesterol – loại lipoprotein mật độ cao có lợi cho tim mạch. Một số tài liệu thống kê cho thấy nếu lượng LDL trong cơ thể giảm 1% thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ giảm 2%, và nếu lượng HDL tăng lên 1% thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ giảm 3-4%.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng capsaicinoid thậm chí còn có tác dụng loại bỏ hay giảm bớt các mảng bám tồn tại trong thành động mạch. Máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, nhờ đó giúp cải thiện các triệu chứng của các bệnh về động mạch vành hiện nay.

Đồng thời, hợp chất này giúp ngăn chặn một loại enzyme có hại cho mạch máu.
Nếu bạn thích ăn cay, hãy đưa ớt vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch. Phát hiện mới cho thấy capsaicin trong rất nhiều loại ớt khác nhau đều tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nam Hưng/Theo EmaxhealthGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =