Thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm?

11/07/2014 - 09:35 AM
Ngày 10/7, gia đình chị Lê Thị Thu (43 tuổi, trú thôn Dạ Khê, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phản ánh về cái chết của chị Thu là dô BV Thành phố Huế chuyển viện chậm.
Vào ngày 4/7, chị Thu đến khám thai tại BV Thành phố Huế như thường lệ và được hẹn khám tiếp vào ngày 9/7. Nhưng do lo lắng nên gia đình đã đưa chị Thu vào viện ngày 7/7.

Lúc đó, chị Thu xin được chuyển lên tuyến trên vì thai đã quá ngày sinh, nhưng các y bác sĩ ở BV Thành phố Huế không đồng ý, hẹn vào viện theo đúng ngày đã định (tức ngày 9/7).

Vào 9h sáng ngày 9/7, chị Thu cùng chồng lên bệnh viện trong tình trạng đau bụng – nghi chuyển dạ sinh và được chỉ định sinh bình thường.

Sau hơn 4 tiếng trong phòng sinh, người nhà được thông báo phải chuyển lên tuyến trên trong tình trạng xấu.

thai-phu-chet
2 mẹ con sản phụ Thu tử vong do BV Thành phố Huế chuyển tuyến chậm?

Sau khi chuyển lên Khoa Sản, BV Trung ương Huế lúc 13h50’ cùng ngày, theo ghi nhận của bệnh viện này, bệnh nhân ở trong tình trạng mạch không bắt được; huyết áp không đo được, tim không nghe được; có máu và bọt hồng ra từ nội khí quản. Bệnh nhân sau đó được đưa ngay lên phòng mổ.

Tại phòng mổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực, bệnh án ghi nhận: Tử cung mỡ hết, đầu thai ở vị trí -1, tim thai không nghe được, âm đạo máu đỏ sẩm, không đông, đồng tử hai bên dãn; tiếp tục hồi sức tích cực và sốc điện nhiều lần thì có lại nhịp tim, có HA (do thuốc), không có tim thai.

Mặc dù được các BS ở khoa Sản, BV Trung ương Huế - nơi BV Thành phố Huế chuyển bệnh nhân lên, cứu chữa nhiệt tình nhưng đến khoảng 22h tối cùng ngày, sản phụ Thu và đứa con trong bụng đã tử vong.

thai-phu
Người nhà đang khâm liệm cho 2 mẹ con xấu số trong ngày 10/7

Gia đình chị Thu đã yêu cầu, cơ quan công an và giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đến BV Trung ương Huế khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân gây tử vong.

Người nhà chị Thu cho biết, chị làm nghề nông rất khỏe, không có bệnh lý gì. Chị đã có 2 đứa con trai, lần sinh này là con gái. Người nhà sản phụ rất bức xúc, cho rằng BV Thành phố Huế đã không quan tâm đến tình trạng sức khỏe của sản phụ khi thai nhi đã lớn và mẹ có dấu hiệu sức khỏe không tốt, muốn lên tuyến trên nhưng không được.

Ngoài ra, khi sinh thường có khó khăn thì phải cho sinh mổ để an toàn. Nếu có bất trắc thì có thể cứu hoặc là mẹ, hoặc là con. Và việc chuyển viện khi mẹ và con đã yếu, hết sức rồi là vô vọng.

Qua trao đổi với PV Dân trí chiều 10/7, ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc BV Thành phố Huế cho biết, sau sự việc đang có kế hoạch nhóm họp gấp các tập thể, cá nhân, chủ yếu là ngành sản liên quan. Hiện tại BV chưa họp vì có công an đang đến làm việc với các y bác sĩ về vụ sản phụ tử vong.

Hiện, thanh tra Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu BV Thành phố Huế báo cáo đến vụ việc liên quan cái chết của sản phụ Thu.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =