Tại sao đàn ông chết sớm hơn phụ nữ

18/05/2013 - 09:10 AM
Hệ miễn dịch của phụ nữ già đi chậm hơn so với đàn ông. Điều đó có thể giúp họ tránh được những căn bệnh liên quan đến tuổi tác, thường tham gia cắt ngắn tuổi thọ ở cánh mày râu.
Phát hiện, vừa được công bố trên tạp chí Immunity & Aging, dựa trên phân tích hàm lượng các tế bào miễn dịch trong máu những phụ nữ và đàn ông Nhật Bản khỏe mạnh, tuổi từ 20 đến 90.


Các nhà nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm mở Đại học Y và Nha khoa Tokyo phát hiện thấy tổng số các tế bào bạch cầu (có tác dụng chống lại bệnh tật) giảm đi theo tuổi tác ở cả hai giới. Nhưng số lượng các tế bào lympho - một dạng tế bào bạch cầu nhỏ khác đóng vai trò quan trọng trong hàng rào bảo vệ của cơ thể - tuy giảm ở nam giới, song lại tăng lên ở phụ nữ khi họ già đi.

Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy sự suy giảm theo tuổi tác ở nhiều nhóm tế bào miễn dịch khác (trong đó có tế bào T và B) là chậm hơn ở nữ giới so với nam.

"Quá trình lão hóa khác nhau ở nam và nữ do nhiều nguyên nhân chi phối", nhà nghiên cứu Katsuiku Hirokawa lưu ý. "Phụ nữ có nhiều estrogen hơn nam giới, chất này dường như bảo vệ họ khỏi bệnh tim mạch cho đến kỳ mãn kinh. Các hoóc môn giới tính cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, đặc biệt là các dạng khác của tế bào lympho".


Nguồn: Vnexpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =