Senegal và Nigeria đã hết dịch bệnh Ebola

21/10/2014 - 09:28 AM
Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hai quốc gia này đã qua 42 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Ebola. WHO thông báo 2 quốc gia này đã hết dịch bệnh Ebola.
Cho đến nay đã ghi nhận 9.284 trường hợp mắc, trong đó 4.604 tử vong tại 6 quốc gia. Riêng Tây Ban Nha và Senegal có người mắc nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

Trong 03 tuần qua số mắc mới và tử vong tăng gần gấp đôi, đặc biệt lại tại 3 quốc gia Guinea, Liberia, Serra Leone.

Hiện đã ghi nhận sự lan truyền dịch bệnh sang các quốc gia ngoài khu vực châu Phi, cụ thể: tại Mỹ ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh, Tây Ban Nha ghi nhận 01 trường hợp. Cả 03 trường hợp trên đều là nhân viên y tế và bị lây nhiễm tại cơ sở y tế trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Ebola tại bệnh viện.

ebola

Cho đến nay, số nhân viên y tế mắc bệnh Ebola lên tới 431 người và 244 người đã tử vong.

Bộ Y tế nhận định dịch bệnh do vi rút Ebola là bệnh có tốc độ lây lan nhanh và có tỉ lệ tử vong cao (tỉ lệ tử vong hiện tại là 50%). WHO đã công bố dịch bệnh Ebola tại Tây Phi là tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng, gây quan ngại quốc tế. Dịch bệnh đã lan truyền ra ngoài khu vực châu Phi.

Có 02 quốc gia Tây Phi là Senegal và Nigeria (ghi nhận các trường hợp nhiễm Ebola sau khi trở về từ Sierra Leone và Liberia) đã qua 42 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Ebola, WHO đã thông báo 2 quốc gia này đã hết dịch bệnh Ebola.

Mặc dù vậy, WHO cũng dự báo rằng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống lây lan trong thời gian tới đặc biệt là tại 3 quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone thì dịch bệnh còn có thể diễn biến gia tăng mạnh (khoảng 10.000 mắc/tuần).

Cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do vi rút Ebola, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua hành khách nhập cảnh trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh vào Việt Nam là có thể.

Hiện nay, Việt Nam đã có đủ khả năng xét nghiệm xác định vi rút Ebola. Bộ Y tế đã xây dựng quy trình xét nghiệm sàng lọc vi rút Ebola dựa trên các hướng dẫn của WHO và CDC và đã tiến hành thẩm định phòng xét nghiệm của các Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện các bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tới nay, các Viện/Bệnh viện nói trên đã có thể tiến hành xét nghiệm xác định Ebola.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh chủ động hợp tác với các phòng xét nghiệm đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận để nâng cao năng lực, trợ giúp kỹ thuật cũng như hỗ trợ cung cấp các sinh phẩm chẩn đoán tác nhân gây bệnh;

Đồng thời các Viện có trách nhiệm hỗ trợ cho phòng xét nghiệm của các địa phương trong việc lấy mẫu, vận chuyển mẫu theo đúng quy định đối với bệnh do vi rút Ebola.
Bộ Y tế đã có Quyết định số 2968/QĐ-BYT ngày 08/8/2014 ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola và Quyết định số 2941/QĐ-BYT ngày 07/8/2014 ban hành Kế hoạch hành động phòng chống bệnh do vi rút Ebola tại Việt Nam trong đó đã có những hướng dẫn về công tác xét nghiệm đối với vi rút Ebola.

Nguồn: Infonet.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =