Sẽ kiểm tra mực, cá khô tại nhiều tỉnh

15/11/2012 - 12:00 AM
Sau thông tin có thuốc trừ sâu trong mực, cá nục khô ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa), đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết sẽ kiểm tra nhiều tỉnh trong cả nước.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp) cho biết sắp tới Cục này sẽ kiểm tra mực, cá khô ở các vùng Hải Phòng, Nha Trang, Bình Thuận và TP HCM, sau đó sẽ tiếp tục kiểm tra sang một số mặt hàng khác.

Theo ông Tiệp, nếu phát hiện chất vượt ngưỡng tối đa sẽ cảnh báo, sau đó nếu tiếp tục vi phạm nữa thì phải xử lý. Còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thường các nhà khoa học đưa ra ngưỡng tối đa cho phép, với hệ số an toàn cao, thông thường nhỏ hơn 100 lần so với ngưỡng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Một lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết Bifenthrin là loại thuốc trừ sâu nên Bộ Y tế cũng chưa có quy định cụ thể dư lượng trên thủy sản như mực, cá khô.

“Tuy nhiên, cái gì mà vượt ngưỡng đều ảnh hưởng, chắc chắn là gây độc rồi. Còn mức độ nguy hiểm như thế nào, tùy từng phản ứng cụ thể, phụ thuộc vào mức độ đào thải, độ mẫn cảm của từng người”, vị này nói.


Nguồn: Tiền Phong

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =