“Rác thực phẩm” có thể gây nghiện

31/03/2010 - 12:00 AM
Đồ ăn nhanh, hay còn gọi là “rác thực phẩm” có thể gây nghiện, khiến người dùng chúng không thể kiềm chế nổi bản thân và dừng việc ăn hàng ngày, cuối cùng dẫn tới béo phì và nhiều căn bệnh khác. Đó là kết quả nghiên cứu mới vừa được các nhà khoa học Mỹ trình bày trên tạp chí “Nature Neuroscience”.

“Rác thực phẩm” gồm những đồ ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên, pizzar, xúc xích, thịt hun khói, nước ngọt… Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với 3 nhóm chuột, nhóm thứ nhất duy trì chế độ ăn lành mạnh, nhóm thứ 2 được cho ăn các thực phẩm lành mạnh và mỗi ngày dùng đồ ăn nhanh trong 1 tiếng, còn nhóm thứ 3 ngoài đồ ăn dinh dưỡng thì muốn ăn “rác thực phẩm” lúc nào tùy thích. Kết quả nhóm thứ 3 béo lên nhanh chóng, điều quan trọng là ngay cả khi trừng phạt bằng sốc điện chúng vẫn liều chết xông tới cướp đồ ăn nhanh. Khi cung cấp cho chúng thực phẩm lành mạnh, chúng thà chết đói chứ nhất quyết không ăn.

Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ chế tác động của “rác thực phẩm” đến cơ thể người cũng giống như quá trình tác động của cocain hay nicotin. Việc ăn quá nhiều những đồ ăn năng lượng cao này sẽ khiến thụ thể dopamine của cơ thể hoạt động, đem lại cảm giác dễ chịu, song khi bị kích thích liên tục, thụ thể dopamine sẽ yếu đi, khiến bản thân nó đòi hỏi được kích thích với mức độ cao hơn, từ đó tác động đến hệ thần kinh khiến cảm giác thèm ăn mạnh mẽ hơn và dần dần gây nghiện. Theo tiến sỹ Murray thuộc Đại học Texas, cần tránh cho trẻ nhỏ ăn đồ ăn nhanh, vì khi đã “nghiện”, phải mất ít nhất 6 tháng để tránh xa thứ thực phẩm có hại này.


Nguồn: An ninh thủ đô

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =