Phẫu thuật thành công 2 ca tim mạch phức tạp

05/01/2010 - 12:00 AM
2 ca phẫu thuật về bệnh lý tim mạch với những tổn thương bất thường và được coi là hiếm gặp từ trước tới nay đã được mổ thành công vừa được công bố tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vào ngày 29/12.

Một bệnh nhân giập cơ tim với một lỗ thủng vùng thất trái tim 2cm sau 17 năm mới được phát hiện. Ca còn lại cũng phức tạp không kém: tổn thương bất thường vùng quai động mạch chủ và cũng mang trọng bệnh tới 6 năm sau mới được phẫu thuật.

Về trường hợp bệnh nhân (BN) tên Nguyễn Quốc Tuấn, 30 tuổi, ngụ tại Bình Định, cách đây 17 năm, trong một tai nạn giao thông, BN Tuấn bị va ngực rất mạnh vào thành cầu làm giập cơ tim. Tuy nhiên, do chỉ thấy đau âm ỉ rồi hết nên BN không đến khám tại BV và vùng cơ tim bị giập dính vào túi phổi tạo thành một lớp mô bao bọc quanh chỗ thủng nên BN không tử vong.

Gần đây, anh Tuấn thường xuyên bị đau ngực, khó thở và rất mệt mỏi nên đến khám tại BV Chợ Rẫy. Qua chẩn đoán các BS xác định BN bị chấn thương tim, tim trái bị vỡ ở phần mỏm tim, lâu ngày do áp lực dòng máu thất trái tạo thành một lỗ thủng gần 2cm được bao bọc bởi một lớp mô tạo thành một túi phình.

Ngày 8/12, BN đã được hội chẩn và đưa lên bàn mổ. Ê kíp phẫu thuật do PGS-TS Phạm Thọ Tuấn Anh, Khoa Ngoại tim mạch - lồng ngực chỉ huy và Th.s-BS Nguyễn Thái An đứng chính ca mổ. Các BS đã thực hiện bóc tách các phần bị dính vào tim tại lỗ thủng, khâu và tái tạo lại lỗ thủng bằng vật liệu nhân tạo.

Ngày 29/12, sau hơn 20 ngày được mổ, sức khỏe BN đã trở lại bình thường. BS Thái An cho biết: "Khi mổ, phát hiện màng tim của BN bị dính, có túi phình. Chúng tôi phải khâu chỉ vòng quanh lỗ thủng như hình nan hoa. Với tổn thương tim phức tạp như thế này chỉ có thể can thiệp bằng cách mổ và vá lại. Đây cũng là ca đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này tại Chợ Rẫy".

Theo bác sĩ An, nếu không được cứu chữa kịp thời, lâu ngày áp lực của thất trái sẽ bào mòn và làm bể lớp mô bao bọc lỗ thủng, BN sẽ tử vong ngay hoặc máu sẽ bơm ra ngoài túi phình làm cho BN bị suy tim.

Cùng ngày 29/12, các BS khoa này cũng cho biết đã thực hiện phẫu thuật cứu sống một trường hợp tương tự với tổn thương vỡ quai động mạch chủ. BN tên Nguyễn Thị Trang (20 tuổi), ngụ ở Tiền Giang. Cách đây 6 năm, trong một tai nạn giao thông lúc 14 tuổi làm phần quai động mạch chủ của BN bị vỡ tạo thành túi phình. Các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn mạch chủ bị phình và dùng một đoạn mạch máu nhân tạo (Dacron) để nối vào thay thế cho BN.

Ngày 29/12/2009, qua tiếp xúc, BN Trang cho biết sức khỏe đang hồi phục rất tốt. Dự kiến khoảng 3 ngày nữa sẽ được xuất viện. Ca mổ của BN Trang theo các BS cũng được xếp vào những ca mổ phức tạp bởi nơi tổn thương có thể làm ảnh hưởng nặng nề đến 2 mạch máu chính nuôi não, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời có thể khiến BN trở thành người có cuộc sống thực vật


Nguồn: cand.com.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =