Phát hiện tác nhân mới gây chứng mất trí nhớ

08/04/2013 - 08:59 AM
(Dinhduong.com.vn) Các nhà khoa học đã tìm ra một dấu hiệu mới cảnh báo sự phát triển của chứng bệnh mất trí nhớ.
Hầu hết các nghiên cứu gen của những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ tập trung vào amyloid-beta, một loại protein gây ra các mảng bám trong não của người mắc bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ phổ biến.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã nhận ra được những mối liên kết gen với các protein tau (tauopathy), một loại protein hình thành trong não trong tiến trình bệnh Alzheimer phát triển. Những phát hiện này có thể giúp cung cấp thông tin cho nhiều loại thuốc điều trị khác nhau.Theo những điều tra viên chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Alison M. Goate và Giáo sư di truyền về tâm thân học Mae S. Ludwig cho biết: “Chúng tôi đã đo lượng protein tau trong dịch não tủy và xác định một số gen biểu hiện việc nồng độ protein tau cao và nguy cơ mắc chứng Alzheimer. Cho tới thời điểm này, 3 trong số những gen này không có tác dụng trên amyloid-beta, cho thấy chúng đang phát triển bệnh bằng một hướng khác.”

Tuy vậy, họ cũng đề cập đến một loại gen thứ 4, gọi là APOE, có liên quan tới nồng độ protein tau. Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên hệ giữa loại gen này và amyloid-beta, đồng nghĩa với việc loại gen này gây những ảnh hưởng theo một cách khác biệt.

Goate cho biết: “Dường như APOE có nhiều nguy cơ ảnh hưởng. Một vài tác động được trung gian qua amyloid-beta, số còn lại thông qua protein tau. Điều này cho thấy có ít nhất 2 hướng loại gen này có thể gây ra nguy cơ mắc chứng bệnh mất trí nhớ.”

Trong một nghiên cứu lớn về protein tau trong dịch não tủy, các nhà nghiên cứu đã phân tích các điểm dọc theo gen trong tổng số 1269 người trải qua việc chích tủy cột sống. Protein tau được lưu trữ bên trong các tế bào não, đối nghịch với amyloid, tác động tới não từ bên ngoài.

Mối liên hệ giữa nồng độ tau cao và các chứng mất trí nhớ khác ngoài Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng tau cao quá mức có tác nhân tới chứng mất trí nhớ lớn hơn là do các mảng bám não.

Cruchaga, một trợ lý giáo sư tâm thần học cho biết: “Chúng tôi biết rằng có một vài cá thể bệnh nhân với lượng amyloid-beta không mắc chứng Alzheimer. Hiện chưa rõ vì sao, nhưng có thể điều này liên quan tới việc họ không có nồng độ protein tau cao.” Các loại gen có ảnh hưởng tới nồng độ tau và nguy cơ mắc Alzheimer bao gồm: GLIS3, TREM2, APOE, and TREML2.
Tiến sĩ Goate tin rằng nồng độ protein tau sẽ là một thước đo chuẩn xác nguy cơ mắc chứng Alzheimer và giai đoạn phát triển của căn bệnh này. Hơn nữa, bà hy vọng rằng nếu các loại thuốc mới có thể tác động tới tau, chúng có thể ngăn ngừa việc thái hóa thần kinh một cách hiệu quả.

Goate kết luận: “Do tồn tại hai cơ cấu phát triển bệnh, việc xác định ngay các loại thuốc điều trị có tác dụng trên cả hai sẽ rất hữu ích. Nếu các loại thuốc tác động amyloid có thể bổ sung thêm việc ảnh hưởng tới protein tau thì việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sẽ hữu hiệu hơn.”

Hải Đăng/ Theo Medicalnewstoday


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =