Phát hiện mới về tác dụng của mỡ omega – 3

19/01/2010 - 12:00 AM
Các loại acid béo omega-3 thường được tìm thấy trong cá và tảo biển đã được chứng minh có tác dụng tốt cho sức khoẻ con người. Mới đây các chuyên gia ở Phòng Thí nghiệm hoá sinh Mỹ phát hiện omega-3 còn có tác dụng rất tốt với hệ thần kinh của động vật và con người, làm giảm các loại bệnh như bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn đa cực, thiếu hụt chú ý...

Trong số này phải kể đến hai loại mỡ omega-3 chính là docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Đây là dưỡng chất quan trọng mà cơ thể không thể sản xuất được nhưng lại rất hữu ích cho hệ thần kinh, duy trì sức khoẻ màng tế bào khoẻ mạnh, không bị tổn thương, mắc bệnh.

Vì vậy ta phải bổ sung từ bên ngoài, từ anpha-linolenic acid (LNA) hoặc từ các loại thực phẩm giàu DHA và EPA. EPA từ lâu đã được xem là chất chống viêm nhiễm rất hiệu quả còn DHA thì đảm nhận tới trên 90 lượng mỡ omega-3 các loại trong não, trong võng mạc và hệ thần kinh cơ thể.

Để có kết luận, nhóm đề tài đã thử nghiệm 4 nhóm chuột dùng các loại mỡ omega-3 với số lượng khác nhau, sau đó tiến hành kiểm chứng ở thế hệ con cái những con chuột này. Kết quả, nhóm chuột được bổ sung DHA và EPA thường xuyên và đầy đủ thì hệ thống thần kinh của con cái chúng phát triển tốt, sống ôn hòa hơn.

Ngược lại nhóm chuột không được bổ sung các dưỡng chất này thì con cái dễ bị tổn thương mắc các chứng bệnh về thần kinh và thường xuyên kêu, khả năng cảm nhận âm thanh và phản ứng kém, chức năng làm việc của não suy giảm, rủi ro mắc bệnh tâm thần phân liệt và bệnh ADHD cao.

Với kết quả nghiên cứu nói trên giới chuyên gia khuyến cáo mọi người, kể cả phụ nữ mang thai nên được bổ sung đầy acid béo, đặc biệt là các loại mỡ omega-3.


Nguồn: Net/SD

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =