Phát hiện chủng protein có thể ngăn chặn ung thư

04/01/2010 - 12:00 AM
Các nhà khoa học ví những protein này như những con đỉa, có khả năng tự gắn mình vào các protein khác. Chúng đóng vai trò quyết định trong việc sửa chữa những hư hỏng về ADN có thể dẫn đến ung thư.

Bước đột phá này do 2 đội nghiên cứu độc lập thực hiện và được công bố trên tạp chí Nature.

Phát hiện này mở ra một lối đi mới trong việc chế tạo thuốc điều trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và thúc đẩy sản xuất các tế bào khỏe mạnh để thay thế.

Chủng protein SUMO (Small Ubiquit-like Modifier) theo dõi và lần theo những khu vực trong cơ thể xuất hiện những hư hại về ADN. Chúng tự gắn mình vào những protein bình thường và chỉ dẫn những protein này sửa chữa những hư hỏng của gen.

Sử dụng phương pháp này, các protein có thể sửa chữa ngay cả những đứt gãy trong mạch kép của ADN, một trong những hư hại về ADN nghiêm trọng nhất. Khi việc sửa chữa hoàn tất, các protein SUMO sẽ tách ra và tiếp tục sửa chữa những hư hại ADN khác.

Một đội nghiên cứu đã theo dõi quy trình sửa chữa diễn ra trên gen BRCA1. Theo các nhà khoa học, những hư hỏng trên gen này có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú rất cao.

SUMO được gắn theo một gen BRCA1 đã bị hư hỏng, sửa chữa lại nó, giúp ngăn cản quá trình hình thành ung thư vú. 


Nguồn: Bee.net

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =