“Nội soi” khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

31/03/2010 - 12:00 AM
Salmonella là một loại vi khuẩn sống trong đường ruột ở người và các động vật khác. Nó gây nhức đầu, sốt, co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn và ói khi ăn phải các loại thịt, rau quả nhiễm khuẩn này.

Những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn

Bất kỳ thực phẩm tươi có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt lợn, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng và hải sản; một số loại rau quả đều có thể nhiễm loại khuẩn này.

Chúng ta nên tránh ăn thịt sống hay nấu chưa chín kỹ, các loại trứng hay các sản phẩm từ sữa chưa được thanh/tiệt trùng.

Những thực phẩm tại nhà có thể bị nhiễm khuẩn này là trứng, bột nhào và kem.

Có thể nấu chín hay rửa trôi?

Nấu kỹ có thể tiêu diệt được khuẩn salmonella. Trong khi đó, rửa rau quả kỹ lại không thể loại bỏ hoàn toàn khuẩn này. Cách tốt nhất là bỏ đi những thực phẩm nghi ngờ.

Các tổ chức sức khỏe cảnh báo không nên ăn những thực phẩm đường phố, dù đã nấu chín hoặc không vì chúng dễ bị phơi nhiễm khuẩn.

Các mẹo giữ thực phẩm an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Mỹ FDA khuyến cáo cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn thực phẩm, đặc biệt là rau quả:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi tiếp xúc vào rau quả.

- Rửa rau quả dưới vòi nước chảy, không rửa trong chậu hay bồn

- Dùng thớt và đồ dùng sạch để chế biến. Không để cùng với các thực phẩm sống.

Rửa rau quả dưới vòi nước chảy, không rửa trong chậu hay bồn

Những thực phẩm không nhiễm salmonella

Các vật nuôi có thể mang khuẩn salmonella trong đường ruột vì vậy cần có chỗ vệ sinh riêng cho chúng. Luôn rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

Khuẩn salmonella ở gà con

TT Kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh CDC cảnh báo rằng khuẩn salmonella có thể lây truyền từ những chú gà con. Vào thời điểm mùa xuân, các bậc cha mẹ thường hay mua gà con làm quà tặng cho trẻ nhỏ nhưng theo CDC, trẻ dưới 5 tuổi không nên sờ vào gà vịt con.

Khuẩn salmonella có thể lây truyền từ những chú gà con.

Triệu chứng và điều trị

Triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella là đau quặn bụng, tiêu chảy và có thể sốt trong vòng 12-72 tiếng sau nhiễm khuẩn.

Hầu hết sẽ phát bệnh trong vòng 4-7 ngày và tự hỏi mà không cần phải điều trị nhiều ngoài uống nhiều nước.

Kháng sinh không được sử dụng trừ trường hợp bệnh trở nặng, thường gặp ở trẻ nhỏ, người già, người đang có bệnh, người bị suy giảm hệ miễn dịch.


Nguồn: WMD

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =