Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em

06/10/2014 - 02:07 PM
Tỷ lệ tử vong ở trẻ em đang giảm dần, nhưng 6,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi vẫn qua đời trong năm ngoái.
 Trong số những ca tử vong, 44% là từ trong bụng mẹ, hoặc 27 ngày đầu tiên sau khi ra đời, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet và thực hiện bởi Johns Hopkins.
Ở nhóm trẻ em từ 1 tháng đến 5 tuổi, viêm phổi và tiêu chảy là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong. Dưới đây là bảng thống kê:

ty-le-tu-vong-o-tre

Nhìn chung, tỷ lệ tử vong trẻ em đã giảm từ năm 2000, với con số 9,9 triệu trẻ em đã tử vong. Sự giảm sút này chủ yếu là do tỷ lệ giảm viêm phổi và tiêu chảy ở Nam Á, và một xu hướng tương tự đối với bệnh sốt rét, bệnh sởi và tiêu chảy ở khu vực cận Sahara, châu Phi.

Các nỗ lực làm giảm một số trong những nguyên nhân được kết hợp, ví dụ như việc trẻ em nhiễm HIV đặc biệt dễ bị cả viêm phổi và bệnh tiêu chảy, do đó, một tỷ lệ thấp hơn của số trẻ nhiễm HIV góp phần làm giảm số ca viêm phổi. Nước sạch và cải thiện vệ sinh cũng giúp làm giảm sự lây lan của bệnh tiêu chảy.

Tuy nhiên, khu vực châu Phi cận Sahara vẫn chiếm tới 49,6% số ca tử vong vào năm 2013, và Nam Á 32,1%. Năm quốc gia chiếm hầu hết các trường hợp tử vong là Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Trung Quốc.

Nguồn: Người đồng hành

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =