Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

12/04/2013 - 09:20 AM
(Dinhduong.com.vn) Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi ngủ rất nhiều, thông thường từ 16-17 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên trong vài tuần đầu đời, hầu hết các bé không ngủ liền một lúc nhiều hơn 2-4 tiếng vào ban ngày hoặc ban đêm.
Giấc ngủ của bé rất thất thường và khiến bạn mệt mỏi. Các mẹ sẽ phải thức dậy vài lần suốt đêm để thay tã, cho ăn và ru bé ngủ.Chu kỳ ngủ của trẻ ngắn hơn rất nhiều so với của người lớn. Giấc ngủ này thường phân bổ nhiều vào giai đoạn ngủ REM (ngủ với mắt chuyển động nhanh). Giai đoạn ngủ này là rất cần thiết để phát triển các sự việc xảy ra trong não trẻ. Giai đoạn REM thường ngắn hơn giai đoạn ngủ non-REM (ngủ với mắt bất động) và dễ bị gián đoạn hơn. Tuy nhiên, những điều không thể lường trước được này lại là giai đoạn rất cần thiết đối với trẻ và nó sẽ không kéo dài lâu.

Vào khoảng 6-8 tuần tuổi, trẻ sẽ bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm nhưng vẫn sẽ tiếp tục thức giấc vào giữa đêm để ăn. Trẻ cũng sẽ ngủ ít hơn vào giai đoạn ngủ REM và sẽ ngủ nhiều và sâu hơn vào giai đoạn ngủ non-REM.
Các chuyên gia cho biết vào khoảng 4-6 tháng tuổi, nhiều bé có thể ngủ 8-12 tiếng suốt đêm. Một số bé thì ngay từ 6 tuần tuổi đã có thể ngủ được như vậy rồi, nhưng nhiều bé thì chỉ có thể ngủ được như vậy khi được 5-6 tháng tuổi, và một số bé khác thì vẫn thức giấc vào giữa đêm ở giai đoạn chập chững biết đi. Hãy tạo dựng một thói quen ngủ tốt cho bé nếu như các mẹ muốn bé không bị thức giấc giữa đêm.

Dưới đây là một số cách giúp các mẹ tạo cho bé thói quen ngủ tốt:

1. Những dấu hiệu cho biết bé đã mệt

Từ 6-8 tuần đầu tiên, hầu hết các bé không thức nhiều hơn 2 tiếng liền một lúc. Bạn hãy đợi và đến lúc đó chỉ việc đặt bé nằm xuống, bé sẽ cảm thấy buồn ngủ và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Hãy theo dõi những dấu hiệu cho thấy rằng bé đang mệt: Bé có giụi mắt, gãi tai hay khóc nhiều hơn bình thường không? Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy rằng bé đang buồn ngủ thì hãy đặt bé nằm xuống ngay. Linh tính sẽ dần dần mách bảo bạn về thói quen ngủ hàng ngày của bé và bạn sẽ biết được khi nào bé cần đi ngủ.

2. Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Nhiều bé lại thức rất muộn vào ban đêm. Trong vài ngày đầu, bạn sẽ khó có thể dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm. Nhưng khi bé được 2 tuần tuổi, bé đã có thể học được điều này.

Khi bé tỉnh giấc vào ban ngày, hãy luôn chơi với bé, giữ cho phòng của bé luôn sáng sủa, và không phải lo lắng về các tiêng ồn thường ngày như chuông điện thoại, nhạc hay tiếng rửa bát đĩa. Nếu bé có thói quen ngủ trong khi đang ăn, hãy đánh thức bé dậy.

Vào buổi tối, đừng chơi với bé khi bé tỉnh dậy, giảm độ sáng của căn phòng và giữ yên lặng. Không nên nói chuyện với bé quá nhiều để cho bé biết rằng đã đến giờ đi ngủ.

3. Thiết lập thời gian đi ngủ hàng ngày

Sẽ không quá sớm để bắt đầu thiết lập giờ giấc đi ngủ hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như bế bé lên giường, hát ru và tặng bé một nụ hôn chúc ngủ ngon.

4. Hãy để bé tự ngủ

Trước khi bé được 6-8 tuần tuổi, bạn có thể để bé tự ngủ bằng cách hãy đặt bé xuống giường khi bé bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng hãy còn quá sớm để làm việc này nhưng nó lại thực sự hiệu quả. Bé có thể tự học được thói quen ngủ tốt.

Tuy nhiên, một số mẹ lại không đồng tình với cách này, họ vẫn chọn cách thông thường và tự nhiên nhất, đó là ru ngủ và cho bé bú vì trẻ vẫn khoẻ mạnh và ngủ rất tốt hay đơn giản là chẳng còn cách nào hiệu quả hơn thế. Họ cho rằng thức dậy vài lần cùng bé giữa đêm sẽ giúp bé nhanh chóng quay lại giấc ngủ.

Trần Vũ/ Theo BabyCenter


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =