Nhiều loại son môi chứa chì

16/02/2012 - 12:00 AM
400 thỏi son môi được lấy trên thị trường Mỹ cho kết quả dương tính với chì. Trong đó, có sản phẩm của nhiều hãng tên tuổi như: L'Oreal, Avon, Maybelline, Shiseido... Tuy nhiên, lượng chì này rất thấp và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhận được một số phản ánh của người tiêu dùng lo ngại về hàm lượng chì có trong son môi. Vì thế, từ năm 2007, cơ quan này đã tiến hành lấy mẫu các sản phẩm trên thị trường kiểm tra và cũng phát hiện 20 sản phẩm son môi chứa chì với mức trung bình là 1,07 ppm (1,07 phần triệu).

Trong nghiên cứu gần đây nhất, FDA đã phát hiện 400 thỏi son dương tính với chì, với mức trung bình là 1,11ppm (từ 0,026 ppm đến 7,19 ppm). 5 sản phẩm của L'Oreal và Maybellin cũng có mặt trong top những sản phẩm chứa chì nhiều nhất.

Sản phẩm chứa ít chì nhất cũng là sản phẩm rẻ nhất là nhãn hàng Wet n' Wild của Markwins International. Sản phẩm chứa chì nhiều nhất là "Maybelline Color Sensational Pink Petal" được sản xuất bởi L'Oreal Mỹ. Nó chứa lượng chì cao hơn gấp 274 lần so với lượng chì có trong Wet n' Wild.

Theo FDA, kết quả nghiên cứu ban đầu lẫn kết quả nghiên cứu mở rộng lần này đều khẳng định lượng chì trong son môi rất thấp và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Son môi là sản phẩm được sử dụng tại chỗ, sự hấp thụ hạn chế và lượng được ăn vào cơ thể là rất nhỏ. Hàm lượng chì được tìm thấy cũng nằm trong giới hạn cho phép của các cơ quan y tế công cộng khác.

Tuy nhiên, dù không cho rằng lượng chì có chứa trong son môi gây mất an toàn nhưng FDA đang xem xét liệu có nên đặt ra một mức giới hạn về hàm lượng chì trong son môi hay không để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo quy định của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm mà Việt Nam đang áp dụng thì nồng độ chì tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm là 20 ppm (20 phần triệu).

Son môi của những nhãn hàng như L'Oreal, Maybelline, Avon... cũng được bán trên thị trường Việt Nam. Đó có thể là hàng nhập khẩu, hàng xách tay, thậm chí là hàng giả.


Nguồn: Vnexpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =