Nhau thai quấn cổ có nguy hiểm?

11/04/2013 - 03:27 PM
(Dinhduong.com.vn) Dây rốn có chức năng chuyển tiếp oxy và dinh dưỡng từ mẹ tới thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ, vậy khi dây rốn quấn cổ, có nguy hiểm cho em bé?
Nếu dây rốn hoạt động tốt, bào thai sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ.

Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng 56cm. Một số trường hợp, dây rốn có thể dài – ngắn hơn đôi chút. Cũng có khi, dây rốn bị đứt sớm, khiến bé dễ có nguy cơ ngạt thở.Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai.

Đồng thời, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn.
 

Khi dây rốn quấn quanh cổ bé có nguy hiểm?

Các bác sĩ cho biết, thai phụ không cần quá hoảng sợ. Theo thống kê, khoảng 30% số ca sinh nở phải đối mặt với hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ bé. Nhưng các trường hợp như vậy đều tương đối an toàn.

Thai nhi ở trong bụng mẹ không ổn định. Chúng luôn lăn tròn và vận động thường xuyên trong không gian bé nhỏ là tử cung của mẹ. Tuy nhiên, mỗi bé lại có đặc điểm và hành động khác nhau. Một số thì tương đối nhẹ nhàng, trong khi đó một số lại vận động nhiều như một vận động viên thể thao. Hoạt động của bé trong tử cung của mẹ như duỗi chân tay, quay một vòng tròn… có thể dẫn đến sự vướng víu dây rốn.

Nguy cơ thai nhi bị dây rốn quấn xung quanh cổ tương đối cao, em bé của bạn có thể bị suy thai bất cứ lúc nào. Cuối thai kỳ, nếu em bé bị tràng hoa quấn cổ sẽ rất nguy hiểm. Nếu vòng quấn chặt có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu dây rốn, do đó ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của thai nhi và người mẹ, bao gồm cả oxy và carbon dioxide. Nhịp tim thai chậm, trong trường hợp nặng, có thể là em bé của bạn thiếu oxy, thậm chí tử vong.
 
Trường hợp khác, dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối. Khi đó, việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai có thể bị chậm lại. Nếu tình hình xấu đi, người mẹ sẽ được chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nếu sự vận động của bé làm dây rốn thẳng ra thì người mẹ vẫn có thể sinh thường.

Sự vướng víu của dây rốn có liên quan tới cả độ dài dây rốn, khối lượng nước ối… Ngoài ra, sự vận động của mẹ cũng ảnh hưởng không ít. Lao động quá sức sẽ khiến đầu thai nhi có xu hướng xoay xuống, sẽ dẫn đến dây rốn cuộn xung quanh ban đầu lỏng, sau dần dần thắt chặt.

Nói chung, sự vướng víu của dây rốn quanh thai nhi không phải lúc nào cũng nghiêm trọng, kèm theo những triệu chứng lâm sàng hay nguy hiểm cho mẹ. Thậm chí người mẹ vẫn có thể sinh thường một cách thuận lợi. Ngay cả trong trường hợp dây rốn đã quấn quanh cổ, thì vẫn không tổn hại đến sức khỏe thai nhi, miễn là các dây rốn không thắt quá chặt.
 
Tuy nhiên, nếu dây rốn quá ngắn, thắt quá chặt sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng máu. Và hậu quả nặng nề có thể khiến thai nhi bị tử vong như đã nói ở trên.

Minh Thúy


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =