Đà Nẵng: Bệnh tay chân miệng tăng mạnh đầu năm

20/02/2012 - 12:00 AM
Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Nẵng, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã ghi nhận 61 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 1 ca duy nhất.

61 ca bệnh tập trung chủ yếu ở quận Hải Châu (21 ca), sau đó là Thanh Khê, Liên Chiểu (mỗi quận 10 ca).... Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Nẵng cũng đã tiến hành xử lý 71 ổ dịch.

Về trường hợp một bé 2 tuổi trẻ vong nghi do bệnh tay chân miệng. Ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh, Trung tâm y tế dự phòng đã tiến hành khai thác thông tin, điều tra yếu tố dịch tễ, phối hợp với bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pastuer Nha Trang làm xét nghiệm và cho kết quả là do bệnh tay chân miệng, chủng Enterovirut 71. Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Nẵng đã phối hợp với y tế địa phương tiến hành phun và cấp hóa chất xử lý, phát tờ rơi tuyên truyền tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân và trường học.

Được biết, trong những năm trước, bệnh tay chân miệng tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam nhưng vài năm trở lại đây, bệnh tay chân miệng đã lây lan ra các tỉnh miền Trung.

Để phòng tránh và chữa trị bệnh kịp thời cho những hợp mắc bệnh tay chân miệng, Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân, vệ sinh cá nhân, rửa tay cho trẻ bằng xà phòng; làm sạch bề mặt và khử trùng các dụng cụ, vật dụng nhiễm bẩn, chất tiết của bệnh nhân bằng dung dịch chloramin B 2% hoặc các dung dịch khác; không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi vào miệng; thu gom và xử lý triệt để phân và chất thải của bệnh nhân; khi có biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay chân, vùng mông, đầu gối kèm các dấu hiệu biến chứng thần kinh hoặc tim mạch như rung giật cơ, đi loạng choạng, ngủ gà, yếu liệt chi, mạch nhanh thì đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =