Mỹ nín thở chờ đón bệnh nhân Ebola thứ hai

06/10/2014 - 02:02 PM
Sáng 6.10, bệnh nhân Ebola thứ hai sẽ từ Liberia trở về Mỹ để điều trị tại Trung tâm Y tế Nebraska ở Omaha. Bệnh nhân này có thể là nhà quay phim tự do Ashoka Mukpo đang làm việc cho kênh truyền hình NBC. Bố của Mukpo cho biết, anh đã “đếm từng phút” để rời Liberia, nhưng anh không cảm thấy mệt mỏi lắm trước khi lên đường.
Sau khi được chẩn đoán  nhiễm Ebola giữa tuần qua, Mukpo đã rời Liberia hôm 5.10 trên một chiếc máy bay thuê riêng, được trang bị đặc biệt để tới bang Nebraska. Sau khi tới sân bay, bệnh nhân sẽ lập tức được đưa tới một khu vực phía xa của sân bay, tách biệt hẳn khu vực hành khách. Tại đây xe cấp cứu chờ sẵn để đón bệnh nhân về bệnh viện.

ebola-tai-my

Tại các sân bay Mỹ, việc soi chiếu hành khách từ các nước có dịch sẽ được tăng cường, cùng với việc kiểm tra nhiệt độ, nhằm giám sát Ebola – các quan chức Mỹ cho biết. “Việc này không dễ chút nào. Hiện không còn nhiều chuyến bay trực tiếp từ các nước có Ebola tới Mỹ. Nhiều hành khách bay trên các chuyến bay nối chuyến từ nhiều vùng khác trên thế giới rồi mới tới đây, nên việc giám sát gặp nhiều thách thức hơn”.

Theo dự kiến, hôm nay Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Thomas Frieden sẽ báo cáo với Tổng thống Obama về tình hình dịch.  Mặc dù các chuyên gia CDC tin rằng họ có thể kiểm soát dịch, song số người có nguy cơ phơi nhiễm với Ebola đang tăng lên. Sức khỏe của Tom Duncan, bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên ở Mỹ, đang xấu đi, từ nghiêm trọng sang nguy kịch. Nỗi sợ Ebola cũng đang lan ra trong người dân Mỹ, khi nơi này nơi kia bắt đầu có thông tin có người có nguy cơ nhiễm Ebola, tuy nhiên chưa có thêm trường hợp nào được khẳng định.

Ở Châu Âu, các chuyên gia cho rằng, nếu lây lan với tốc độ hiện nay, Ebola sẽ tới Pháp, Anh vào cuối tháng 10 tới.

Nguồn: Lao động

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =