Mẹ ung thư máu sinh con khỏe mạnh

10/10/2014 - 09:08 AM
Một tuần sau ca phẫu thuật lấy thai nhi 34 tuần tuổi từ sản phụ Vũ Thị H. 29 tuổi, ở Thái Bình bị bạch cầu cấp tính (ung thư máu thể cấp tính), hiện sức khỏe hai mẹ con có những dấu hiệu tích cực.
Thành tích này được Ths Bạch Quốc Khánh, Phó viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương báo cáo tại Hội nghị Khoa học Huyết học - Truyền máu toàn quốc và Hội nghị Đông máu – Huyết khối Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra tại Hà Nội từ 8-11.10.

sinh-con

Ngày 30.9, bệnh nhân Vũ Thị H. được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Thái Bình lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trong tình trạng chân xuất hiện nhiều vết bầm tím không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được xác định mắc bệnh bạch cầu cấp thể tính cộng thêm với việc mang thai sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả sản phụ và thai nhi. Sau vài ngày theo dõi, bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết não, hôn mê, nguy cơ tử vong rất cao. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã hội ý với gia đình bệnh nhân tìm cách mổ vừa để cứu cháu bé trong bụng và cũng giữ sức khỏe cho mẹ. Tuy nhiên, có một khó khăn là sản phụ đang yếu nên việc di chuyển sang viện khác sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi hội ý, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành phẫu thuật lấy thai ngay tại chỗ. Ca phẫu thuật thành công, bé gái nặng gần 2kg chào đời khỏe mạnh được đưa về Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục hồi sức.

Theo Ths Bạch Quốc Khánh, hiện sức khỏe của cháu bé rất tốt. Sản phụ H. sau mổ vẫn hôn mê và được điều trị hóa chất. Một tin mừng là sau 1 tuần hiện tế bào ung thư đã giảm được 70%. Đây là một ca đặc biệt đã được các bác sĩ xử lý đúng cách đảm bảo tính mạng cho cả hai mẹ con.

Được biết, tại Hội nghị Khoa học Huyết học - Truyền máu toàn quốc và Hội nghị Đông máu – Huyết khối Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có nhiều báo cáo, nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều trị các bệnh về máu như: tiến bộ trong liệu pháp chống đông máu; phương pháp điều trị mới bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở người lớn; tiến bộ trong đông máu và huyết khối; tương lai của điều trị bệnh Hemophilia; các rối loạn đông máu ở phụ nữ; các vấn đề về huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi…

Nguồn: Lao động

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =