Mắt bé phát triển thế nào trong năm đầu đời

12/04/2013 - 09:26 AM
(Dinhduong.com.vn) Cha mẹ luôn cần trang bị những kiến thức thiết yếu về sự phát triển của bé, đặc biệt là trong những năm đầu đời.
Mắt là một trong những cơ quan tối quan trọng, do đó, các cha mẹ cần chú ý hơn, biết rõ mắt bé đang phát triển thế nào để có thể chăm sóc bé hoàn hảo nhất.1. Lúc mới lọt lòng


Mất khoảng 1 đến 2 giây để mắt bé mở hẳn. Mắt bé cần được kiểm tra ngay để phát hiện những vấn đề bẩm sinh về mắt. Hiếm có trường hợp mắt bé gặp vấn đề ngay khi mới ra đời nhưng nếu có thì phát hiện và điều trị sớm sẽ tốt hơn rất nhiều cho sự phát triển của bé. Các chuyên viên y tế sẽ dùng một loại thuốc mỡ tra mắt cho bé để tránh nhiễm khuẩn. Một lúc sau mắt bé sẽ bắt đầu tập trung nhìn vào điểm đầu tiên cách bé tầm nửa mét và thường đó sẽ là hình ảnh khuôn mặt người mẹ.
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy những vật có hình dáng phức tạp và màu sắc có độ tương phản cao sẽ thu hút sự chú ý của bé sơ sinh nhất. Vậy nên khi chuẩn bị phòng cho bé, bố mẹ nên lưu ý trang trí phòng bằng những vật dụng có màu sắc sáng, tương phản với nhiều hình thù khác nhau.

Mắt bé cũng dễ bị thu hút bởi các đồ vật mới nên bố mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi vị trí của đồ vật trong phòng. Phòng bé cũng nên được trang bị sẵn đèn ngủ để bé có thể có đủ ánh sáng để nhìn mọi vật khi thức dậy giữa đêm. Bé cần được đặt nằm ngửa khi ngủ để tránh nguy cơ bị đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), tuy nhiên thỉnh thoảng bé cũng nên được đặt nằm sấp một lúc dưới sự giám sát của bố mẹ để có góc nhìn mới.

2. Hai tháng tuổi: bé học nhìn


Trong vòng 6 đến 8 tuần đầu đời, việc hai mắt bé thỉnh thoảng không đảo cùng lúc và cùng hướng với nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu mắt bé không bao giờ hướng về cùng phía hoặc việc hai mắt di chuyển đều nhau không được cải thiện thì đó thực sự là vấn đề. Nhiều nước mắt cũng là hiện tượng bình thường vì thời điểm này tuyến kệ của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Bé thường vẫn chưa điều khiển được tuyến lệ nhưng nếu nước mắt chảy quá nhiều thì bố mẹ nên báo với bác sĩ để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Các hoạt động tập mắt cho bé:
thu hút sự chú ý của mắt bé lần lượt sang hai bên bằng cách đưa hai bên tay và chân của bé lên xuống theo nhịp. Cách này sẽ giúp phát triển hai thị kính và tầm nhìn đều về hai phía cho bé.

3. Bốn tháng tuổi: mắt, não và tay


Trong vòng 4 tháng đầu, mắt bé sẽ bắt đầu nhìn theo các vật thể di chuyển và tay thì với ra cầm nắm các đồ vật xung quanh. Lúc đầu các hoạt động này có vẻ hơi loạn nhưng sau đó sẽ chính xác dần khi phối hợp tay-mắt và sự nhận thức bắt đầu phát triển. Vài tháng sau, bé bắt đầu dùng tay và chân nhiều hơn. Sự di chuyển của mắt và kĩ năng phối hợp mắt và hoạt động cơ thể sẽ tiếp tục phát triển, mắt sẽ phát triển tới chức năng định hướng hành động.

Các hoạt động tập mắt cho bé:

- Trang bị đèn ngủ cho  phòng của bé.

- Đổi vị trí đặt nôi và vị trí nằm trong nôi của bé thường xuyên.

- Để sẵn những đồ vật có thể cầm nằm được trong tầm với và tầm chú ý của bé (trong khoảng từ 20 đến 30 cm).

- Vừa nói chuyện với bé vừa đi lại trong phòng.

- Đổi bên trái phải khi cho bé ăn.

- Treo đồ chơi phía trên nôi.

4. Sáu tháng tuổi: đến bác sĩ kiểm tra mắt

Tới 6 tháng tuổi, bạn nên cho bé tới bác sĩ để kiểm tra mắt. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ tinh của mắt, đo độ cân bằng giữa tầm nhìn xa, gần của bé, kiểm tra hướng nhìn của mắt và khả năng phối hợp đều nhau của hai bên mắt. Mặc dù các vấn đề về mắt ít phát sinh ở độ tuổi này nhưng nếu có thì phát hiện sớm những nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tốt hơn cho bé. Các vấn đề về mắt và thị lức nếu được điều trị sớm sẽ có hiệu quả tốt nhất và có thể được điều trị dứt điểm.

Tập luyện:


- Để bé tự khám phá các hình khối, kích cỡ bằng tay.

- Để bé tự do bò và khám phá mọi thứ (vẫn phải đảm bảo bé bò trong phạm vi an toàn với những đồ vật an toàn).

5. Tám đến 12 tháng tuổi


Đến tuổi này bé đã có thể tự di chuyển được và thường xuyên bị hấp dẫn bởi những đồ vật trong tầm nhìn của bé. Bé có thể dùng cả hai mắt để ước lượng khoảng cách, tóm và ném đồ vật một cách chính xác. Hoạt động bò rất quan trọng trong việc phát triển kĩ năng phối hợp mắt, tay, chân và toàn cơ thể.

Hoạt động cần thiết:


- Cho bé chơi những đồ chơi dạng xếp hình hoặc lắp ráp.

- Cho bé chơi với những đồ vật có thể cầm, nắm và điều khiển.

Vũ Hải/ Theo InfantSeeGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =