Mất 20 năm nữa thực phẩm Việt Nam mới sạch

02/01/2010 - 12:00 AM
Phải kiên trì đấu tranh thì 10 - 15 năm, thậm chí 20 năm nữa, hai vấn đề nóng bỏng nhất của ngành y tế năm 2009 là Bảo hiểm Y tế (BHYT) và An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) mới có thể cải thiện được - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết trong cuộc họp báo ngày 29/12.

Bộ trưởng Triệu thừa nhận, hiện tỉ lệ bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn mới chỉ là 52,6% nhưng trong đó, phần lớn chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Việc nuôi trồng rau quả, gia súc, gia cầm, thủy sản chưa kiểm soát được; kiểm soát cơ sở chế biến thực phẩm, buôn bán thực phẩm qua biên giới còn khó khăn; chính quyền địa phương chưa quyết liệt quản lý.

ATVSTP cũng là một trong những nguyên nhân làm biến đổi mạnh về cơ cấu bệnh tật của Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam đang có xu hướng tăng bệnh không nhiễm trùng, giảm tỉ lệ bệnh nhiễm trùng. Hiện các bệnh không nhiễm trùng chiếm 61% (gồm bệnh ung thư, bệnh tim mạch, huyết áp, gút, …); bệnh nhiễm trùng chiếm 27%; còn 12% là tai nạn thương tích.

Theo dự kiến, ngân sách chi cho Y tế dự phòng năm 2010 sẽ chiếm 30% tổng ngân sách chi cho các hoạt động y tế, tăng gấp 3 lần so với hàng năm.

Phát hiện một cơ sở sản xuất mứt tết không đảm bảo VSATTP tại TP HCM 27/12/2009

Theo Bộ trưởng Triệu, năm 2010 tới, chúng ta phải tập trung ứng phó biến đổi khí hậu, tránh để xảy ra các loại bệnh mới. Đặc biêt, công tác dự phòng sẽ phải đẩy mạnh hơn hẳn, xác định phòng bệnh là gốc.

10 thành tựu nổi bật trong lĩnh vực Y tế năm 2009

1. Thực thi luật BHYT.

2. Quốc hội khóa 12 thông qua Luật Khám chữa bệnh.

3. Bộ Chính trị thông qua các đề án về đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong đó có tiền lương và giá dịch vụ y tế; công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

4. Triển khai đề án 1816 về cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới.

5. Xây dựng đề án đầu tư nâng cấp bệnh viện huyện, liên huyện, chuyên khoa các tỉnh miền núi bằng trái phiếu Chính phủ.

6. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến.

7. Công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

8. Thành lập mới 3 trường ĐH, 5 trường CĐ về y và 1 viện kiểm nghiệm ATVSTP.

9. Công tác khoa học đào tạo

10. Công tác Dược: Đảm bảo bình ổn giá trên thị trường.
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =