Lợi ích của các loại muối khác nhau

17/01/2015 - 09:30 AM
Các loại muối có một đặc điểm riêng, vì vậy, bạn nên biết để lựa chọn tốt nhất cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
Hỗn hợp khoáng natri và clo, thường được gọi là muối, đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không có nó, thì các loại thức ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị. Nhưng muối không chỉ tạo hương vị cho món ăn mà nó còn có những lợi ích sức khỏe cho bạn và gia đình. Mỗi loại muối có một đặc điểm riêng, vì vậy, bạn nên biết để lựa chọn tốt nhất cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Lợi ích của muối:

- Muối có thể làm cho khoai tây chiên ngon, nhưng chúng ta không được quên rằng đó là một khoáng chất rất quan trọng cho sự sống của chúng ta. Sự kết hợp của natri và clo giúp cân bằng các chất lỏng trong não. Chúng làm việc với các dây thần kinh nhạy cảm trong não để kiểm soát các xung điện.

- Ngoài lợi ích đối với sức khỏe, muối còn được sử dụng để: bảo quản thực phẩm, loại bỏ mùi hôi từ tay, ngăn ngừa nấm mốc phát triển, giúp thức ăn lâu bị ôi thiu.

- Muối còn có tác dụng kháng viêm nên rất có lợi trong việc làm giảm đau họng.

Các loại muối có một đặc điểm riêng,
vì vậy, bạn nên biết để lựa chọn tốt nhất cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Ảnh minh họa

Các loại muối khác nhau

Thông thường mọi người thường cho rằng tất cả các loại muối đều giống nhau. Không phải như vậy. Có sự khác biệt trong kết cấu, mùi vị và các chất khoáng trong mỗi loại muối.

Muối tinh chế

Đây là loại muối quen thuộc nhất trong mọi gia đình. Nó là muối ăn, được gọi là natri clorua. Đây là loại muối trắng tinh sau quá trình sàng lọc.

Trung tâm Global Healing chỉ ra rằng trong quá trình sàng lọc kĩ lưỡng, muối ăn đã mất đi nhiều khoáng chất và thêm vào một số phụ gia xa lạ với cơ thể để tránh vón cục. Ngoài ra, quá trình sàng lọc cũng có thể làm mất đi lượng i-ốt có trong muối.

Tiến sĩ Andrew Weil của Trung tâm nói rằng, i-ốt được thêm vào muối trong giữa thập niên 1920 để giải quyết sự thiếu hụt i-ốt. Ông cho rằng, người lớn và trẻ em trên 4 tuổi cần cung cấp cho cơ thể 1.100 microgram i-ốt mỗi ngày. I-ốt đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai. Sự phong phú của các loại thực phẩm chế biến sẵn làm i-ốt bị thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy, ngày nay muối i-ốt là một giải pháp tốt để cung cấp i-ốt cho cơ thể.

Muối hồng Himalaya

Đây là loại muối đến từ khu vực Pakistan có màu hồng và kết cấu đá. Màu sắc này là do một lượng nhỏ oxit sắt còn gọi là gỉ sắt trong các mỏ muối. Tuy nhiên, số này không đáng kể và vẫn được coi là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vì đây là muối tự nhiên, ít hoặc hầu như không qua tinh chế, nên nó có các khoáng chất cần thiết như magie, canxi, kali. Kết cấu của nó khiến nó rất rắn chắc nên ít được sử dụng trong nấu ăn. Tuy nhiên người ta có thể sử dụng loại muối này gắn vào bên trong một số loại đèn để làm sạch không khí và ion hóa không khí xung quanh. Điều này rất có lợi cho sức khỏe.

Muối biển

Muối biển có lẽ được chiết xuất từ một trong những phương pháp an toàn nhất đó là sự bay hơi của nước. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì, so với muối tinh chế, loại muối này tốt hơn cho tim mạch. Nó trông giống như câu trúc tinh thể của muối Himalaya, nhưng nhỏ hơn, mềm hơn và có màu trắng nhờ.

Có mốt số nghiên cứu cho rằng khi kết hợp với lượng nước vừa phải, loại muối này có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch, giảm cân, chuột rút cơ bắp và làm giảm mức độ cholesterol. Có nhiều khoáng chất được tìm thấy trong loại muối này đặc biệt là lượng magie.

Muối Celtic

Muối này có kết cấu độc đáo nhờ sự hiện diện của lượng nước còn lại sau khi đã tinh chế. Nó được thu hoạch từ nước biển như muối biển, nhưng trong một vùng riêng biệt của Pháp. Nó cũng góp phần cân bằng điện giải và giúp giấc ngủ tốt hơn. Khi so sánh với các muối nói trên, muối Celtic thường có lượng sắt cao hơn và natri thấp hơn. Điều này sẽ giúp nếu cân bằng được lượng natri của cơ thể.

Không phải tất cả các loại muối đều tác động xấu đến sức khỏe

Có một sự thật rằng quá nhiều natri sẽ có hại cho sức khỏe, nhưng mọi người cũng không nên sống với nỗi sợ hãi không biết mình có ăn quá nhiều muối hay không. Bạn chỉ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều đồ chế biến sẵn, vì đó là cách nạp natri vào người nhiều nhất mà bạn không biết. Bạn hãy chú ý đến chế độ nấu ăn để giữ được những khoáng chất trong muối.

Nguồn: Trí thức trẻ

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =