Kiến thức sinh sản của một số phụ nữ quá kém!

13/06/2017 - 12:07 PM
Chị Nguyễn Thị L, quê ở Vĩnh Linh, Quảng Trị được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị với bụng "mang thai" to để thực hiện sinh nở nhưng không hề có... thai nhi. Sự việc đã gây xôn xao dư luận ở Quảng Trị gần chục ngày nay.

Báo Sức khỏe & Đời sống đã trao đổi trực tiếp với bác sĩ Trần Quốc Dính - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

PV: Thưa ông, việc chị L. với suy nghĩ mình mang thai và đi sinh nở nhưng không hề có thai nhi vừa qua đã thực sự gây xôn xao dư luận. Đến nay, y tế tỉnh đã ghi nhận như thế nào về vấn đề này?


BS Trần Quốc Dính
 
Ông Trần Quốc Dính:  Thời gian qua, không chỉ ở địa bàn Quảng Trị mà một số nơi khác xuất hiện thông tin về một số phụ nữ hiếm muộn, đi nhiều nơi, nghe theo nhiều lời lừa phỉnh để có con với các biện pháp không có căn cứ khoa học để mang thai, sinh nở. Chị Nguyễn Thị L., (37 tuổi) ở  huyện Vĩnh Linh vào Khoa sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để thực hiện sinh nở với bụng rất to, được các bác sĩ của khoa dự đoán tuổi thai khoảng 8- 9 tháng và có dấu hiệu chuyển dạ đẻ. Sau khi các bác sĩ thăm khám phát hiện một số dấu hiệu rất bất thường. Tiếp tục với kỹ thuật cận lâm sàng như khám tim thai và siêu âm thì không hề có thai nhi trong vùng tử cung của chị L.        

PV: Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã chỉ đạo như thế nào đối với các cơ sở y tế trong tỉnh?

Ông Trần Quốc Dính: Chúng tôi đã trực tiếp làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh, Khoa sản và các hộ lý phụ trách ca của chị L. hôm đó để có ý kiến chỉ đạo kịp thời. Qua buổi làm việc, chúng tôi nhận định, đây là hiện tượng đáng quan ngại gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Đó là các trường hợp phụ nữ hiếm muộn đang mong muốn có con đã bị các đối tượng giả danh, rêu rao có thể chữa được với các biện pháp "thần bí" không có căn cứ. Bằng các thủ thuật không đúng chuyên môn trong sinh sản để tạo ra một thai giả với dấu hiệu là bụng to và gieo rắc lòng tin cho các phụ nữ này là mình đã có con.


Hình ảnh chụp lại từ kết quả siêu âm trong bệnh án của chị L.

PV: Sở có nắm được là những "thai phụ" này đã đi đâu và được làm, ăn uống những thứ gì mà có "thai giả" kia không?

Ông Trần Quốc Dính: Những phụ nữ đến các cơ sở y tế khám thai đều rất bí mật trong việc họ đã đi đâu và làm các biện pháp gì để được có thai. Các bác sĩ nhận thấy dấu hiệu bất thường liền hỏi họ thì họ đều không trả lời rõ ràng. Theo ghi nhận của chúng tôi, thì các đối tượng tạo ra thai giả kia đều dặn rất kỹ cho "bệnh nhân" đến chữa là trong quá trình mang thai, ai hỏi cũng không được nói, không được đi khám hoặc thực hiện một biện pháp thử thai nào cả. Đến kỳ sinh nở mới được đến bệnh viện.

PV: Ý kiến chẩn đoán của các bác sĩ và những người chuyên môn về hiện tượng không có thai nhi mà bụng vẫn to và có các dấu hiệu của người mang thai trong những trường hợp đã ghi nhận vừa qua?

Ông Trần Quốc Dính: Hiện tại, nguyên nhân của các dấu hiệu trên thì chúng tôi chưa hề có những bằng chứng cụ thể. Hơn nữa, một điều rất đơn giản là bụng to lên nhưng họ vẫn có kinh bình thường thì quả thật hoặc do vì quá mù quáng hoặc là quá thiếu kiến thức về thai sản. Trong y văn đã có sự xác nhận về loại bệnh gọi là "hội chứng thai giả" hay "thai tưởng". Căn nguyên của bệnh cũng chưa xác định rõ ràng nhưng bệnh này tạo ra buồn nôn, bụng trướng to... như có thai.

PV: Theo nhận định của ông, vấn đề này đã trở thành một hiện tượng, thì nó sẽ gây ra những hậu quả gì cho xã hội?

Ông Trần Quốc Dính: Nó sẽ gây ra nhiều hậu quá rất đáng tiếc như tốn công sức, mất tiền của không đáng có của nhiều gia đình. Và chính các trường hợp nghĩ mình có thai, khi vỡ lẽ ra cũng sẽ có tâm lý bất ổn, chán nản, ác cảm tội lỗi với gia đình và cả những người bên ngoài. Điều đó rất dễ gây ra những hành động dại dột, thiếu kiềm chế.

PV: Xin cảm ơn ông!

 Chị L. và chồng đều làm nghề nông, lấy nhau đã lâu nhưng hiếm muộn. Gia đình đã tìm đủ mọi cách mong có một đứa con. Ngày 22/12 chị đến Bệnh viện đa khoa Quảng Trị để "vượt cạn". Nhưng đến khi bác sĩ và các hộ lý đã tiến hành khám, siêu âm và kết luận: Chị L. hoàn toàn không có thai vì không thấy tim thai, không thấy các cực của phần thai, không có thai nhi, test thử thai cho kết quả âm tính, siêu âm không thấy thai trong tử cung. Nhận được kết quả cuối cùng, chị L. cùng gia đình mới thất vọng và kể lại sơ qua về sự thật. Được biết thêm, trường hợp như của chị L. nói trên không chỉ là hy hữu mà đến hiện tại, Sở Y tế đã ghi nhận thêm một số trường hợp khác tương tự chị L.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =