Hoóc-môn sinh dục phái mạnh càng cao càng dễ bệnh

31/10/2014 - 09:26 AM
Chúng ta thường nghĩ phái mạnh hẳn nhiên là mạnh, nhưng trên thực tế họ lại là những người "yếu đuối" hơn so với phụ nữ trong khả năng chống chọi với bệnh tật, đặc biệt nam giới có hàm lượng hoóc-môn sinh dục nam testosterone càng cao thì khả năng miễn dịch trước bệnh tật càng kém.
Kết luận trên được các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa Stanford, Mỹ công bố sau khi tiến hành thử nghiệm về khả năng đáp ứng miễn dịch của nam giới đối với vaccine ngừa cúm. "Đây là nghiên cứu đầu tiên để tìm hiểu mức độ tương quan giữa đáp ứng miễn dịch kém và nồng độ testosterone ở nam giới ", Tiến sĩ Mark Davis, một thành viên của cuộc nghiên cứu cho biết. Những phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao nam giới dễ bị nhiễm bệnh từ virus và vi khuẩn hơn so với phụ nữ.

Testosterone cao và nam giới tăng nhạy cảm với nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi rút và vi khuẩn. Sự thành công của một chủng ngừa cúm phụ thuộc vào khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn để tạo ra kháng thể chống lại vi rút cúm.

hoc-mon

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhìn protein được tìm thấy trong máu của 53 phụ nữ và 34 người đàn ông được tiêm phòng cúm. Những protein này, được gọi là protein miễn dịch đặc hiệu, cho phép với các nhà nghiên cứu làm thế nào miễn dịch mạnh đã được đáp ứng. Mức testosterone cao tương quan với phản ứng miễn dịch thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một gien có tên là Module 52 có hoạt tính cao hơn khi nồng độ testosterone cao hơn. "Gen này dường như được bật theo testosterone. Một khi nó được bật, nó sẽ làm giảm đáp ứng miễn dịch", tiến sĩ Davis nói.

Tiến sĩ Davis cho rằng, thiên chức của người phụ nữ có thể là một lý do. Hệ miễn dịch của người phụ nữ cần phải được bật lên khi mang thai để bảo vệ người mẹ và thai nhi.

Vậy đàn ông phải làm gì để tăng cường hệ thống miễn dịch

Tăng cường sức khỏe là điều tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch và cánh mày râu nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt, làm việc của mình với những lời khuyên sau:

- Giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc

- Không hút thuốc

- Ăn nhiều trái cây, rau, và ngũ cốc

- Duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

- Tập thể dục

- Uống rượu chỉ trong chừng mực

- Thực hiện các bước vệ sinh để tránh nhiễm trùng, như rửa tay thường xuyên và tránh các loại thịt chưa nấu chín.

- Kiểm tra và tầm soát sức khỏe thường xuyên, ít nhất là 1 lần mỗi năm.

Nồng độ testosterone khẳng định bản lĩnh nam giới của bạn. Mang danh phái mạnh nên có phải nhường phái yếu ít nhiều trong cán cân hệ miễn dịch cũng là điều tự nhiên. Tất nhiên nam giới cần chủ động tăng cường sức khỏe để phái mạnh lúc nào cũng mạnh.

Nguồn: Một thế giới

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =