Hỏng mắt sau mổ, bệnh nhân đòi bệnh viện đền 85.000 USD

20/05/2010 - 12:00 AM
Cho rằng bác sĩ Bệnh viện Mắt Sài Gòn điều trị kém khiến mắt mình bị hỏng, phải tốn nhiều tiền để chữa và mất thu nhập trong thời gian nằm viện, một Việt kiều Mỹ yêu cầu bệnh viện này bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng.

Người khiếu nại là ông Huỳnh Hữu Thông, sinh năm 1960 sống tại Mỹ. Phản ánh với VnExpress.net, ông cho biết nhân dịp về Việt Nam đã đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn, quận 1 (TP HCM), để phẫu thuật chữa đục thủy tinh thể.

Xấp đơn khiếu nại và chứng nhận thu nhập của ông Thông. Ảnh: Thiên Chương.

Tường trình của "khổ chủ", ông nhập viện ngày 5/6/2009 và được các bác sĩ chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể, chỉ định phẫu thuật theo phương pháp Phaco. Trước khi mổ, ông được tư vấn sẽ điều trị khỏi bệnh 100% với chi phí 7.900.000 đồng, sau 4 giờ đồng hồ sẽ có thể thấy ánh sáng bình thường và 3 ngày sẽ phục hồi hoàn toàn.

Ca mổ diễn ra lúc 12h cùng ngày và kết thúc sau đó 7 phút. Tuy nhiên về nhà, 4 giờ sau ông vẫn không nhìn thấy được ánh sáng. Sáng ngày 6/6/2009, ông gọi điện cho một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn để nhờ tư vấn. Bác sĩ này trực tiếp khám cho ông Thông và kết luận ông bị phù giác mạc; đồng thời yêu cầu tìm bác sĩ Trần Phạm Duy - người trực tiếp mổ để điều trị. Tuy nhiên bác sĩ Duy cho rằng hiện tượng này bình thường và hẹn một tuần tái khám.

Do quá lo lắng, thay vì chờ đúng một tuần quay lại Bệnh viện Mắt Sài Gòn như lịch hẹn, bệnh nhân lại đến một bệnh viện mắt khác tại TP HCM khám và siêu âm, được kết luận loạn dưỡng giác mạc do phẫu thuật gây nên. Nghe bác sĩ ở bệnh viện này tư vấn "ở VN không điều trị được", ông Thông quay về Mỹ để chữa. Tại đó, ông được bác sĩ Mỹ chẩn đoán mắt phải bị viêm nhiễm nghiêm trọng và hỏng tế bào giác mạc, chỉ định thay giác mạc.

Ông Thông khẳng định: "Lúc đó tôi có gọi điện về VN thì được bác sĩ Thái Thành Nam, Tổng giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn bảo cứ điều trị rồi mang hồ sơ về nước nói chuyện sau".

Về VN sau ghép giác mạc, ông Thông yêu cầu Bệnh viện Mắt Sài Gòn có trách nhiệm phải bồi thường số tiền 85.000 USD, trong đó chi phí điều trị là 50.000 USD. Riêng mức thiệt hại về thu nhập của ông trong 10 tháng cùng chi phí máy bay, người nuôi bệnh là 35.000 USD. Tuy nhiên yêu cầu của ông bị bệnh viện từ chối.

Trao đổi với VnExpress.net, bà Trần Phương Hạnh, Giám đốc chi nhánh Bệnh viện Mắt Sài Gòn - nơi mổ cho ông Thông cho hay, nguyên nhân khiến bệnh viện không bồi thường là vì các bác sĩ của bệnh viện không làm sai chuyên môn. Thêm nữa số tiền mà bệnh nhân yêu cầu bồi thường là không hợp lý.

Bà Hạnh khẳng định, quy trình phẫu thuật của các bác sĩ là không sai và hiện tượng loạn dưỡng giác mạc mà ông Thông gặp phải là một tai biến rất hiếm gặp trong phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể. "Đây là biến chứng phẫu thuật ngoài bác sĩ không thể tiên đoán trước. Nếu người nhà tôi chẳng may là nạn nhân thì cũng đành phải chịu", bà Hạnh nói.

Cũng theo bà Hạnh, trước khi vào ca mổ, bệnh nhân đã ký vào giấy cam kết phẫu thuật, trong đó có ghi rõ các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Giải thích việc bệnh nhân sau khi mổ bị phù giác mạc, tại sao không điều trị ngay mà lại hẹn đến một tuần tái khám, bác sĩ Trần Phạm Duy, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn - người trực tiếp mổ cho ông Thông cho rằng, hiện tượng phù giác mạc sau phẫu thuật là bình thường. Muốn chẩn đoán tai biến phải cần thời gian để theo dõi mới có thể kết luận chính xác. "Trong khi đó, chưa đến ngày hẹn tái khám thì ông Thông đã đến bệnh viện khác để khám, sau đó bay luôn sang Mỹ", ông Duy nói.

Về hiện tượng loạn dưỡng giác mạc sau mổ đục thủy tinh thể dẫn đến viêm nhiễm gây hỏng giác mạc, bác sĩ Duy cho rằng là rất hiếm khi xảy ra.

Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn cũng cho rằng, số tiền ông Thông đòi bồi thường là bất hợp lý, vì không thể mang chi phí điều trị và mức thu nhập từ Mỹ để bắt bệnh viện phải hoàn lại.

Cũng theo Giám đốc Hạnh, sau ba cuộc họp, số tiền mà bệnh viện thống nhất hỗ trợ cho bệnh nhân này là 8.500 USD. "Đây không phải là tiền bồi thường mà chỉ là tiền hỗ trợ, chia sẻ, bởi bệnh viện không sai", bà Hạnh quả quyết.

Hiện vẫn còn ở VN, ông Thông cho biết, thị lực của ông sau khi được phẫu thuật tại Mỹ là 40%


Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =