Hết cảnh nơm nớp lo "rình" tiêm vắc xin cho con?

07/10/2014 - 08:39 AM
Trước tình cảnh người dân xếp hàng vài tiếng đồng hồ để đợi tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ, Bộ Y tế cho biết, hiện số vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 được nhập về, tồn kho rất nhiều, hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu người dân.
Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng bệnh cho trẻ, ngoài vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem thuộc Chương trình Tiêm chủng Mở rộng luôn được đáp ứng đầy đủ, vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 đã liên tục được nhập khẩu về Việt Nam và phân phối cho các đơn vị tiêm chủng có dự trù trên cả nước.

tiem-vac-xin
Người dân ngồi chờ tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 cho trẻ.

Cụ thể, vắc xin 5 trong 1 đã được nhập khẩu 48.320 liều ngày 18/09/2014, 12.000 liều ngày 25/08/2014, 10.000 liều ngày 24/07/2014 ... , vắc xin 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều ngày 20/08/2014. Các lô vắc xin trên đều đã được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trên động vật thí nghiệm. Các đơn vị tiêm chủng có dự trù đều đã nhận được vắc xin để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Hiện nay, tại kho của công ty nhập khẩu còn tồn trên 140.000 liều vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1. Vì vậy nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hiện nay là không thiếu.

"Hơn nữa, số đăng kí các loại vắc xin này vẫn còn có hiệu lực tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin đều có thể nhập khẩu các vắc xin này với số lượng và số lần nhập khẩu không hạn chế mà không cần giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược", ông Đông khẳng định.

Tuy nhiên, có một thực tế, khác với vắc xin trong chương trình TCMR phải được chuẩn bị đủ theo số trẻ được sinh ra hàng năm, còn vắc xin dịch vụ được phục vụ theo nhu cầu của nhân dân, tuân theo quy luật cung-cầu và được tiêm tại các điểm tiêm chủng dịch vụ trên cả nước. Lại do đặc thù của vắc xin là thời gian sản xuất dài (khoảng 06 tháng), hạn sử dùng ngắn, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, số lượng nhà sản xuất trên toàn cầu ít nên nhà sản xuất cần thời gian để tổng hợp các đơn đặt hàng nhận được và lập kế hoạch sản xuất. Vì vậy, công tác lập dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đối với nhà nhập khẩu, nhà phân phối là rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng vắc xin.

"Hiện các đơn vị tiêm chủng có lập dự trù đều đã nhận được vắc xin 5 trong 1bvà 6 trong 1 và nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 trong thời gian này là không thiếu. Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ hồi đầu năm 2014 cơ bản đã được giải quyết. Các đơn vị có dự trù đều đã nhận được vắc xin theo đúng nhu cầu, nếu có điểm nào thiếu cục bộ là do lập dự trù chưa sát với nhu cầu thực tế", ông Đông khẳng định.

Ông Đông cũng khẳng định, Bộ Y tế sẽ giám sát chặt các đơn vị, nếu phát hiện doanh nghiệp nào cố tình đầu cơ để trục lợi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Dân trí

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =