Hàng loạt bác sĩ chết vì Ebola, nỗi kinh hoàng lan rộng

09/08/2014 - 09:51 AM
Trong cuộc chiến với dịch bệnh Ebola ở các nước Guiena, Sierra Leone, Liberia, Nigeria, khoảng 100 nhân viên y tế trở thành bệnh nhân.
Virus Ebola lây lan qua cách tiếp xúc trực tiếp với máu và chất tiết từ cơ thể như phân, nước bọt, tinh dịch hoặc chất nhờn. Nó cũng lây qua các vết xước nhỏ hoặc sự tiếp xúc từ niêm mạc người lành với người bệnh, qua vật trung gian như chăn đệm, ga giường, quần áo và kim tiêm. Đó chính là lý do các cán bộ y tế tại châu Phi có nguy cơ nhiễm Ebola cao nhất.

ebola

Thậm chí một bệnh viện lớn ở thủ đô Monrovia (Liberia) đã phải đóng cửa vào ngày 6/8 sau khi giám đốc bệnh viện tử vong, cùng 6 nhân viên nhiễm bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, con số tử vong do vi rút Ebola hiện là 980 với 1.711 ca mắc bệnh tại 4 nước Tây Phi. Khoảng 100 nhân viên y tế trở thành bệnh nhân.

Gần đây nhất, bác sĩ hàng đầu của Liberia, Samuel Brisbanem đã thiệt mạng vì căn bệnh. Brisbane từng là tư vấn y tế cho cựu Tổng thống Liberia Charles Taylor. Brisbane nhiễm vi rút khi nỗ lực chăm sóc các bệnh nhân. Thời điểm xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của căn bệnh, ông nhanh chóng được cách ly tại trung tâm điều trị Ebola, ngoại ô thủ đô Monrovia. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của nhân viên y tế cũng không cứu Brisbane thoát khỏi lưỡi hái tử thần vào thứ bảy tuần trước (2/8).

Một trường hợp nhân viên y tế tử vong khác được ghi nhận là bác sĩ Sheik Umar Khan. Bác sĩ Khan 39 tuổi, từng được Bộ Y tế Sierra Leone đánh giá là một "anh hùng dân tộc".

Thời điểm xảy ra đại dịch, Sheik Umar Khan chạy chữa cho hơn 100 bệnh nhân. Khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh, ông được chuyển đến khu điều trị dịch ở phía bắc của Sierra Leone và tử vong sau đó chưa đầy một tuần (thứ ba ngày 5/8). Không chỉ các bác sĩ da màu có nguy cơ mắc bệnh, Tổ chức viện trợ Samaritan's Purse Ebola cũng khẳng định hai trường hợp bác sĩ làm việc trong tâm dịch dương tính với vi rút Ebola khi làm việc tại Liberia. Thân nhân một bác sĩ từng nghĩ đến việc tổ chức ma chay. Tuy nhiên, sau khi được chuyển về Mỹ điều trị trong đơn vị hoàn toàn cô lập, cả hai đều có dấu hiệu bình phục.

Nguồn: Kiến thức

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =