Hà Nội thống nhất tăng hơn 1.000 dịch vụ y tế

10/07/2014 - 09:09 AM
Chiều 9/7, HĐND thành phố Hà Nội chính thức thống nhất thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung giá hơn 1.000 dịch vụ khám, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đến này các bệnh viên thuộc thành phố vẫn còn 1.348 dịch vụ khám chữa bệnh giữ nguyên giá dịch vụ của 10 năm trước. Điều này dẫn đến những khó khăn nhất định vì giá cả thị trường đã có nhiều biến động đến chi phí đầu vào của giá dịch vụ.

vien-phi
HĐND Hà Nội thống nhất tăng hơn 1.000 dịch vụ y tế (ảnh minh họa)

Điều đáng nói hơn nữa là nhiều bệnh viện trung ương trên địa bàn đã áp dụng mức giá tối đa 100% mức giá trần. Trong khi đó, một số bệnh viện hạng 2 của thành phố đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao nhưng không được áp dụng mức giá của bệnh viện loại 1.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh giá với 1.348 dịch vụ kỹ thuật y tế là cần thiết. Qua đó mức điều chỉnh với bệnh viện hạng 1 sẽ từ 80% lên 100%, hạng 2 từ 75% lên 95%, hạng 3 tăng từ 75 lên 95% và trạm y tế tăng lên mức 85%.

“Việc điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng tính đúng tính đủ sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giúp các cơ sở y tế có thêm nguồn tài chính để cải tạo, sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư thêm trang thiết bị”, bà Ngọc nói.

Ngoài ra, bà Ngọc cũng cho rằng, việc điều chỉnh giá không tạo ra các tác động tiêu cực lên kinh tế và tâm lý xã hội. Việc điều chỉnh này cũng góp phần làm tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Trước đề xuất trên của UBND thành phố Hà Nội, hầu hết các đại biểu đã thống nhất và cho rằng cần thiết phải ban hành nghị quyết điều chỉnh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

HĐND thành phố Hà Nội giao UBND thành phố Hà Nội thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố từ ngày 1/8/2014.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =