Hà Nội “nóng” chuyện nước

14/07/2014 - 02:01 PM
Thời gian gần đây, người dân tại Thủ đô Hà Nội đang rất lo lắng cũng như bức xúc về vấn đề nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Các “sự cố” về nước liên tục xảy ra tại Hà Nội.
Hơn thế nữa, nó lại rơi vào thời gian đang là cao điểm của mùa hè, bởi vậy những lo lắng về nước trong mỗi người dân lại “nóng” hơn bao giờ hết.

ong-nuoc
Hà Nội 8 lần vỡ đường ống dẫn nước!

Đầu tiên, cuối tháng 6/2014, thực hiện theo Thông báo số 243/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập hai Đoàn kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về chất lượng nước sinh hoạt tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Liên tục từ ngày 27-30/6 Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, Bộ Y tế lấy mẫu nước kiểm nghiệm đột xuất và phát hiện Trạm cấp nước Mỹ Đình II có hàm lượng độc tố Asen (còn được gọi là thạch tín) trong nước gấp 4 lần mức cho phép.

Theo tìm hiểu, được biết độc tố Asen có mức độ độc gấp 4 lần thủy ngân. Asen chính là một thủ phạm khiến nhiều người dân ở Việt Nam bị mắc những căn bệnh nguy hiểm. Nếu bị nhiễm độc Asen với liều lượng dù nhỏ nhưng tích tụ trong thời gian dài, sau 5 – 10 năm sẽ gây: mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm.

Hai loại bệnh phổ biến nhất do Asen gây ra là ung thư da và phổi. Nhiều nơi có hội chứng sạm da, sừng hóa bẩm sinh gan bàn chân, thay đổi sắc tố da, phát sinh các điểm tối điểm sáng trong lòng bàn tay, chân, gây sừng cứng và hoại tử.

Bên cạnh đó, nguồn nước bị nhiễm Asen dù nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe các bà mẹ, làm động thai, ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra những bệnh phổi ác tính, gây những tác động xấu lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ con mới lớn…

Tiếp đến, là mới đây, đường ống nước tại km 25 (Đại lộ Thăng Long), huyện Thạch Thất, Hà Nội do Công ty nước sạch Vinaconex quản lý đã bị “sự cố” vỡ ống nước. Điều khiến nhiều người dân bức xúc ở đây, sự cố này không phải là lần đầu tiên mà đã là lần thứ 8, kể từ tháng 12/2012.

Cứ mỗi lần xảy ra sự cố vỡ, rò rỉ ống nước như vậy, sinh hoạt của 70.000 hộ dân thuộc các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai... bị ảnh hưởng, xáo trộn. Vinaconex sau đó đã huy động khoảng 150 kỹ sư, máy cẩu xuống hiện trường khắc phục để sớm đưa nước về phục vụ người dân.

Các cơ quan chức năng liên quan của Hà Nội cũng đã vào cuộc để giải quyết hai sự vụ về nước đã nói trên. Tuy nhiên, nước thì đã nhiễm độc tố Asen, hệ thống cung cấp nước thì liên tục gặp sự cố, lại còn chuyện mưa xuống là Hà Nội ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến phố…

Không sai khi nói câu chuyện về nước ở Hà Nội đã và đang “nóng” hơn bao giờ hết. Mùa hè đang có những ngày nóng như thiêu đốt, thiếu nước hoặc “mất” nước rõ ràng chẳng khác gì sự “tra tấn” đối với người dân Thủ đô!

Nguồn: Thời báo Ngân hàng

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =