Hà Nội: Nỗi lo nước nhiễm độc ảnh hưởng sức khỏe

09/07/2014 - 09:26 AM
100% mẫu nước được lấy tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II đều có hàm lượng thạch tín (Asen) vượt ngưỡng cho phép. Thông tin khiến hàng nghìn hộ dân ở KĐT Mỹ Đình II hoang mang và phải chi hàng trăm ngàn mỗi ngày để mua nước đóng bình về sinh hoạt.
Hôm qua (7/7), Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 13 mẫu nước lấy tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II mang đi kiểm tra thì cả 13 mẫu đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép.
 
Chiếu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành năm 2009, giới hạn hàm lượng thạch tín cho phép trong nước chỉ là 0,01mg/l thì 100% các mẫu nước này đều không an toàn về hàm lượng thạch tín.

Cụ thể, hàm lượng thạch tín dao động từ 0,018mg/l đến 0,079mg/l. Như vậy, các mẫu nước ở Trạm cấp nước Mỹ Đình II có thạch tín vượt ngưỡng từ 2 - gần 8 lần.

cap-nuoc
Trạm cấp nước này buộc phải dừng hoạt động từ ngày 7/7/2014 vì nguồn nước bị nhiễm "độc"

Thông tin này khiến hàng nghìn hộ dân tại Khu đô thị Mỹ Đình II (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) hết sức hoang mang bởi hàng chục năm nay họ đang dùng nguồn nước tại trạm cấp nước Mỹ Đình II.

Cụm từ “nước nhiễm asen” đã xáo động cuộc sống của cả khu đô thị này, khi phóng viên đến tìm hiểu tâm trạng của người dân, rất nhiều người tỏ ra bức xúc và lo lắng.

Anh Vũ Đăng Nam (43 tuổi) ở CT5-DN1 tại khu đô thị Mỹ Đình II cho biết: “Tôi dùng nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II từ năm 2006, cho đến nay đã được 8 năm rồi. Mấy ngày hôm nay, nghe tin nước bị nhiễm asen, gia đình tôi rất lo lắng và đã không dám dùng nước nữa.
 
Hàng ngày gia đình chỉ dùng nước đó để rửa chân tay, còn nước để uống và nấu ăn phải đi mua nước đóng bình, tốn kém lắm.
 
Trước đây thì chỉ thấy có biểu hiện ngứa ngáy nhẹ, con cái nó ngứa và để lại sẹo chứ chưa thấy biểu hiện gì khác. Vì dùng nước này lâu rồi, nên trong thời gian tới gia đình chúng tôi cũng sẽ đi khám sức khỏe xem có vấn đề gì không”.

Cùng tâm trạng với anh Nam, anh Nguyễn Điệp ở kiot số 5, CT5-DN1 - Khu đô thị Mỹ Đình II - chia sẻ, gia đình anh mới chuyển đến và dùng nước của trạm cấp nước Mỹ Đình II từ năm 2012, khi nghe thông tin nguồn nước này bị nhiễm Asen, gia đình cũng rất lo lắng.
 
Hiện gia đình anh Điệp cũng đã ngừng dùng nguồn nước này và chỉ để rửa ráy, còn nước ăn uống phải đi mua nước đóng bình hoặc ăn cơm ngoài. Hàng ngày, gia đình anh Điệp phải đi sang nhà người thân ở đường Trần Duy Hưng tắm nhờ. “Trong thời gian tới gia đình em cũng phải đi khám sức khỏe cho yên tâm”, anh Điệp nói.
 
Vẻ mặt nhăn nhó vì phải mất tới gần 1 triệu mỗi ngày để mua nước đóng bình về sinh hoạt, chị Ngô Thị Nga (33 tuổi, ở C16, BT6 - Khu đô thị Mỹ Đình II), cho biết, do nhà chị kinh doanh trường Mầm non tư thục tại nhà, nguồn nước bị nhiễm “độc” nên nhiều phụ huynh rất lo lắng cho sức khỏe của con em họ đang gửi tại đây.

nuoc-sach
Gia đình chị Nga phải bỏ ra gần 1 triệu mỗi ngày để mua nước đóng bình về sinh hoạt
 
“Nghe thông tin nước bị nhiễm Asen, là mình ngừng dùng ngay, chỉ lấy nước đó để rửa chân tay. Nước sinh hoạt mình phải mua nước đóng bình, hôm nay mình mua 20 bình giá mỗi bình là 12.000đ/bình là mất 240.000đồng, cộng thêm tiền cược vỏ đã mất tới gần 800.000 đồng, nhưng nước này khi dùng mình phải đun sôi. Còn nước đóng bình uống trực tiếp mình phải mua loại nước đảm bảo hơn, giá 50.000đ/1 bình. Vậy chi mỗi ngày cũng phải mất ngót 1 triệu tiền nước”.

Chị Nga cho biết thêm, việc tắm rửa hàng ngày phải di chuyển đến nhà người thân. Điều mà chị Nga lo lắng nhất là nếu nguồn nước ở đây không được cải thiện, nhiều phụ huynh sẽ tính gửi con ở nơi khác, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của chị.
 
Trong thời gian tới, gia đình chị Nga cũng sẽ phải đi tiến hành khám sức khỏe vì gia đình chị dùng nguồn nước từ Trạm cấp nước Mỹ Đình II cũng được 3 năm rồi.

Những hộ dân ở Khu đô thị Mỹ Đình II này cho biết, cho đến 14h chiều ngày 8/7 họ vẫn chưa có nước máy sinh hoạt, mà phải dùng nước tồn trong bể.
 
Còn theo thông báo tại tầng 1 của tòa nhà CT5: đã ngừng cung cấp nước từ Trạm cấp nước Mỹ Đình II và đến 16h hôm nay sẽ mở van đấu nối với nguồn nước sạch của Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình để phục vụ Nhân dân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Anh Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO) xác nhận, khoảng 16h chiều nay sẽ cấp nước cho các hộ dân ở Khu đô thị Mỹ Đình II, nhưng ngày hôm nay chỉ cấp được 400m3/ngày đêm nên nước hơi yếu, ngày mai sau khi sửa xong đồng hồ sẽ cấp 1.500m3/ngày đêm.

Ông Nguyễn Danh Bằng - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và Khu đô thị (HUDS) (là chủ đầu tư xây dựng và cũng là đơn vị quản lý, vận hành. Trạm cấp nước Mỹ Đình 2), cho biết: Thực hiện công văn số 4729/SXD-HT ngày 07/07/2014 của Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty đã dừng việc khai thác, sản xuất và cung cấp nước sạch tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II từ 18h00 ngày 07/07/2014.

Ông Bằng cho biết: “Nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm asen cao thì phải nhờ các nhà khoa học phân tích, còn trạm cấp nước từ trước vẫn thực hiện đúng qui trình vận hành khai thác. Hàng tháng Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội kiểm tra vẫn đảm bảo an toàn. Có khả năng trong thời gian vừa rồi mưa nhiều nên nó ngấm xuống nước ngầm nên bị như vậy. Còn việc có đưa Trạm cấp nước Mỹ Đình II hoạt động trong thời gian tới, hay xử lý như nào còn phải chờ vào quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, cái này chúng tôi không quyết được”.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =