Giáo dục mầm non và dinh dưỡng tốt giúp tăng trí thông minh

01/03/2013 - 08:34 AM
(Dinhduong.com.vn) Bổ sung dưỡng chất như dầu cá vào chế độ dinh dưỡng, cho trẻ học tại trường mầm non có chất lượng giáo dục và chăm sóc tốt, hướng dẫn trẻ tham gia những hoạt động bổ ích đều có thể giúp tăng cường trí thông minh của trẻ.


Nhằm phục vụ cho nghiên cứu, các giáo sư và sinh viên chuyên ngành trí tuệ đưa ra ‘Cơ sở dữ liệu về nâng cao trí thông minh’. Mục tiêu của họ là tạo ra cơ sở dữ liệu đưa ra thông tin về những yếu tố nào giúp tăng cường trí thông minh, và những yếu tố nào không.

Tất cả những nghiên cứu trong cơ sở dữ liệu này dựa trên những đối tượng bình thường, cụ thể hơn là những người tham gia được chẩn đoán không có dấu hiệu của việc bị suy giảm trí tuệ. Những người tham gia được can thiệp bằng các biện pháp có hiệu quả lâu dài, sử dụng những cách thức kiểm tra, đo lường trí tuệ phổ biến và được thử nghiệm ngẫu nhiên.

“Mục đích chính là để hiểu được bản chất của trí thông minh, và làm thế nào để nuôi dưỡng, duy trì trí thông minh trong các giai đoạn phát triển” một nhà cố vấn cho biết. “Đây chỉ là những bước đầu trong một quá trình lâu dài. Nhưng nhìn chung, kết quả của việc phân tích tổng hợp cho thấy rằng chế độ dinh dưỡng và môi trường nuôi dưỡng nhất định sẽ giúp trẻ tăng trí thông minh.”

Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh được bổ sung đầy đủ các axit béo, các thực phẩm giàu omega-3 cho thấy sẽ giúp tăng chỉ số IQ của trẻ lên ít nhất 3.5 điểm. Các axit béo thiết yếu có thể giúp nâng cao trí thông minh bằng cách cung cấp các chẹn cho sự phát triển tế bào thần kinh mà cơ thể không thể tự sản sinh. Dù vậy, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xét xem liệu những loại chất bổ sung khác có giúp tăng cường trí thông minh không, cụ thể như sắt, vitamin nhóm B, riboflavin, thiamin, niacin và kẽm.

Sự can thiệp sớm trong giáo dục đối với một đứa trẻ có hoàn cảnh hoặc sống trong môi trường kinh tế khó khăn cho thấy giáo dục có thể giúp tăng chỉ số IQ lên hơn 4 điểm; những thử nghiệm về việc sử dụng phương pháp giáo dục mới (tập trung vào khả năng độc lập, tự học và tăng cường các hoạt động trong giờ học) giúp trẻ tăng chỉ số IQ đến 7 điểm.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng can thiệp sớm và việc nuôi dạy trẻ có thể giúp tăng trí thông minh bằng cách đưa trẻ tiếp xúc với môi trường phức tạp, giúp kích thích nhận thức. Dù vậy, vẫn chưa rõ liệu những phương pháp này có tác dụng với những đối tượng trẻ ở nhiều nền kinh tế khác nhau không.

Trần Vũ/ Theo: MNT


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =