Gầy cũng cần kiểm tra hội chứng chuyển hóa

09/04/2010 - 12:00 AM
Kết quả điều tra của Bộ lao động và Sức khỏe Nhật Bản cho thấy, dù là người gầy nhưng vẫn có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và cần phải tiến hành các kiểm tra liên quan.

Hội chứng chuyển hóa là hội chứng bao gồm một nhóm các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp trong các bệnh có tính chất chuyển hóa nhất là nhóm bệnh liên quan đến tim mạch.

Những nhân tố gây nguy hiểm bao gồm cao huyết áp, mỡ trong máu cao, đường trong máu cao, béo bụng và những hiện tượng dị thường về đông máu và acid uric cao. Người mắc hội chứng chuyển hóa sẽ có nguy cơ cao mắc các chứng bênh về tim mạch và thận.

Theo định nghĩa của Hội liên hợp các bệnh đái tháo đường quốc tế, béo bụng là điều kiện chẩn đoán tất yếu của hội chứng chuyển hóa, tuy nhiên những chủng tộc khác nhau, sẽ có chỉ số béo bụng khác nhau.

Trước đó các nhà khoa học đã kiến nghị, tiêu chuẩn để xác định béo bụng là nam giới có vòng eo trên 85cm, nữ giới trên 90cm.

Trong quá trình điều tra, các nhà khoa học thuộc Bộ lao động và Sức khỏe Nhật Bản đã tiến hành điều tra đối với 31.000 đối tượng độ tuổi từ 40-74 trên toàn quốc. Sau đó tiến hành nghiên cứu mối quan hệ giữa chỉ số vòng eo với nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Kết quả phát hiện, những đối tượng vòng eo chưa đạt tiêu chuẩn kiểm tra hội chứng chuyển hóa, tuy nhiên chỉ cần hai trong số các chỉ số huyết áp, đường trong máu và mỡ trong máu xuất hiện tình trạng dị thường, thì nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa tương tự như các đối tượng khác. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim cũng nâng cao rõ rệt.

Giáo sư Kadowakixiao thuộc Đại học Tokyo, chủ nghiệm Ban nghiên cứu của Bộ Lao động và Sức khỏe Nhật Bản cho biết, kết quả điều tra đã cho thấy, ngoài những đối tượng phù hợp với tiêu chuẩn kiểm tra hội chứng chuyển hóa, những người gầy cũng cần phải được áp dụng biện pháp kiểm tra tương tự.


Nguồn: Vietnam+

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =