Gạo ủ là nghi can gây ra bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi

15/03/2013 - 11:02 AM
Theo đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới, gạo ủ bị nghi ngờ là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh “lạ” làm chết nhiều người ở Quảng Ngãi.
Ngày 14/3, đoàn cán bộ Cục Y tế dự phòng cùng một số chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến khảo sát làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) - địa phương "nóng" nhất của hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay bàn chân (còn gọi là bệnh "lạ").

Chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới đang lấy mẫu lúa của người dân để kiểm tra.

Theo ông Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, qua khảo sát cách ăn ở của một số hộ dân thì gạo ủ là "đối tượng" hàng đầu nghi là nguyên nhân gây bệnh. Người dân sử dụng gạo ẩm bảo quản trong các chòi lúa, khiến gạo bón cục, nấm vi sinh phát triển. Nếu dùng loại gạo này thì những độc tố từ nấm độc Aflatoxin có trong gạo sẽ gây tổn thương gan và da.

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vi sinh dịch tễ Trung ương, cho biết: "Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, 36,6% mẫu thóc và 10,7% mẫu gạo của người dân đang dùng có độc tố nấm Aflatoxin. 60,7% số người bệnh và 8,9% số người không mắc bệnh trong nhóm nghiên cứu có men gan cao gấp 2 lần bình thường. Chưa có bằng chứng nguyên nhân do hóa chất kim loại nặng và vi sinh vật”.

Trong khi đó, ông Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Văn Néo nói: "Các nhà khoa học nói sao biết vậy chứ chúng tôi không tin nguyên nhân gây bệnh là do gạo. Đây là gạo bà con đã sử dụng bao năm qua, không chỉ Ba Điền mà nhân dân ở nhiều huyện khác cũng dùng, sao các huyện khác không có người bị bệnh?".

Chuyên gia WHO, Tiến sĩ Trần Minh Như Nguyện cho rằng qua những bằng chứng thì "đối tượng" bị nghi ngờ lớn nhất vẫn là gạo ủ, nhưng để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh thì cần phải có thời gian mới có câu trả lời.

Nguồn: Infonet

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =