Cứu thai nhi 7 tháng trong bụng người mẹ bị bỏng nặng

04/09/2014 - 09:00 AM
Nhập viện trong tình trạng bị sốc bỏng, nguy cơ nhiễm trùng có thể cướp đi sinh mạng chị P.T.L và thai nhi mới được 7 tháng tuổi. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc mổ bắt con cứu thành công bé gái, nhưng tiên lượng sức khỏe của người mẹ còn khá dè dặt.
Ngày 3/9, BS Ngô Đức Hiệp, Phó khoa Bỏng và Tạo hình bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa đang điều trị cho hai nạn nhân là anh N.V.N (36 tuổi) và chị P.T.L (34 tuổi, ngụ tại Đắk Nông).

thai-nhi
Mẹ con chị T.L khi được điều trị tại Chợ Rẫy

Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, anh N. chuẩn bị đi phát cỏ trên rẫy nên mua xăng về để sẵn trong bếp, người vợ đang mang thai ở tháng thứ 7, tưởng can xăng là dầu hôi nên lấy nhóm lửa nấu cơm.
 
Cô con gái mới 3 tuổi thấy mẹ chuẩn bị nấu cơm nên cũng lúi húi vào bếp với mẹ. Ngọn lửa từ chiếc hộp quẹt vừa được người mẹ bật lên thì ngay lập tức bắt lấy hơi xăng, bốc cháy dữ dội. Chị T.L giật mình vùng chạy nhưng tiếp tục đá đổ can xăng. Chạy được ra khỏi bếp, chị nghe tiếng con kêu khóc trong biển lửa. Người mẹ lại lao vào cứu con, nhưng giữa đám cháy dữ dội cả hai mẹ con họ không tìm được lối ra.

Chị T.L dùng thân mình che cho đứa con thơ, đồng thời gào thét kêu cứu. Nghe tiếng kêu thất thanh của vợ, anh V.N đang làm việc ở gần nhà chạy về ứng cứu. Dù kéo được vợ con ra khỏi đám lửa nhưng cả gia đình đều bị bỏng nặng, họ được bà con lối xóm đưa tới bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ xác định chị T.L bị bỏng 65% cơ thể (bỏng sâu 25%); anh V.N bỏng 30%; bé gái 3 tuổi con của vợ chồng họ cũng bị bỏng 35% cơ thể vùng lưng và chân tay. Sau khi tiếp nhận bệnh, các bác sĩ đã chuyển cháu bé qua Nhi Đồng 1 để tiếp tục điều trị.

Trước tình trạng nguy cấp của thai phụ, bệnh viện Chợ Rẫy đã mời bệnh viện Phụ sản Hùng Vương hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp phẫu thuật để cứu thai nhi. Bé gái phải bất đắc dĩ chào đời khi mới được 7 tháng của thai kỳ với cân nặng 2kg. Ngay sau đó, cháu được chuyển đến bệnh viện Hùng Vương nằm lồng ấp.

Ngày 3/9, sau hai tuần chào đời, cháu bé đang phát triển tốt các chỉ số sinh hiệu ổn định, bác sĩ cho biết bệnh nhi đã có thể xuất viện về với gia đình. Hiện sức khỏe của anh N. và cô con gái 3 tuổi cũng đã tạm ổn. Tuy nhiên, tình trạng của người mẹ vẫn nặng, dù đã rời khỏi phòng săn sóc đặc biệt nhưng chị T.L đang phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, quá trình cắt lọc hoại tử và ghép da dự kiến còn kéo dài.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =