Cục trưởng nói trái cây để được cả năm: Tiểu thương, nông dân... chưa tin

01/10/2014 - 08:54 AM
Về việc táo, lê để được 5-9 tháng, trên báo NTNN số 234, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) Nguyễn Xuân Hồng khẳng định: Bảo quản tốt có thể để được cả năm! Tuy nhiên, thông tin này chưa làm các nhà khoa học và người tiêu dùng thỏa mãn.
Nguyễn Thị Hồng (tiểu thương chợ Hưng Lợi, Cần Thơ): Trên thực tế gần 10 năm bán trái cây tôi chưa thấy trái lê, trái táo nào để được lâu như vậy. Ở đây táo, lê tôi để bán hơn 10 ngày là bị ủng rồi, còn những trái như nho, hồng, bòn bon còn nhanh hơn nữa, chứ có đâu đến mấy tháng. Nếu thật sự trái cây để được lâu vậy thì những lúc bán ế tôi đâu phải chịu lỗ vì hàng thối, ủng. Nhưng với trái bưởi của mình thì tôi công nhận là để được lâu, có khi tôi để bán cả tháng trái bưởi chỉ héo lá, héo cuống, vỏ chứ không thối. Nhưng theo tôi chắc do trái bưởi vỏ dày, giữ nước nên lâu hư.
 
trai-cay-de-lau
Người tiêu dùng mong cơ quan chức năng làm rõ việc hoa quả có dùng chất bảo quản không mà để được tới 5 - 9 tháng.

 TS Chu Văn Thiện - Viện Trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch: Ở góc độ nghiên cứu, chúng tôi chỉ đi sâu tìm ra các chất bảo quản nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tất nhiên, để bảo quản bằng công nghệ gì thì cũng vẫn phải có hoá chất. Tuy nhiên, tôi được biết ngành BVTV ở nước ta hiện nay tuy đã được đầu tư rất nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại nhưng cũng chưa thể xác định được trên quả lê, táo có sử dụng những chất bảo quản gì. Theo tôi, người ta có thể dùng công nghệ gen của ngành di truyền đưa vào quả táo và lê để kéo dài thời gian bảo quản, giống như gen kháng sâu, kháng hạn, kháng thuốc trừ cỏ…

Lão nông Nguyễn Văn Tâm (huyện Châu Thành, Hậu Giang): Thật sự khi nghe nói trái cây để được từ vài tháng mà không hư là tôi không tin tưởng. Và nếu là chất bảo quản thông thường thì cũng không để được lâu như vậy. Chỉ khi nó được ngâm ướp hóa chất “đặc biệt” gì đó, chứ thời tiết nước ta nóng ẩm, nếu để ở nhiệt độ thường thì chỉ 10-12 ngày là đã ủng thối rồi. Thông tin trái cây bình thường để được từ 5 – 7 tháng không hư là hoàn toàn không có cơ sở.

Lão nông Nguyễn Văn Ni (xã Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ): Nếu có công ty nào nghiên cứu ra thuốc bảo quản trái cây được lâu như vậy thì rất tốt cho nông dân làm vườn chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị thương lái ép giá vì áp lực trái chín đầy vườn vào mùa chính vụ. Nhưng chất bảo quản phải làm sao đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe, chứ như tin đồn trái cây Trung Quốc ngâm hóa chất để lâu, ăn vào bị ung thư thì tui cũng không ham.

Trung Nghĩa (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội): Hoa quả bán trong các siêu thị ở châu Âu mặc dù được bảo quản bằng hóa chất đạt tiêu chuẩn quốc tế và được kiểm tra hết sức ngặt nghèo nhưng người dân châu Âu vẫn thích mua hoa quả tươi ở vườn, hoặc chợ nông sản của nông dân không có chất bảo quản. Đành rằng như ông Nguyễn Xuân Hồng nói một số chất bảo quản được các nước Mỹ, Nhật... cho phép sử dụng rất an toàn nhưng đến một lúc nào đó khi mà khoa học phát triển hơn mới phát hiện ra tộc tố thì sao?

Nguyễn Văn Tài (Giao Thủy, Nam Định): Tôi đã nhiều lần đến cửa khẩu Quảng Ninh, Lạng Sơn, thấy hoa quả từ Trung Quốc ùn ùn chở sang VN, trong số đó có bao nhiêu bị tẩm chất bảo quản độc hại, lực lượng nào kiểm soát cho xuể? Trong khi cả về lực lượng và phương tiện kiểm tra, kiểm soát của chúng ta còn mỏng, yếu, ngay cả một cái chợ cóc, hàng bún nào có hóa chất; con gà nào nhiễm bệnh… cũng còn chưa kiểm soát nổi nói chi đến việc kiểm tra hàng nhập khẩu. Sử dụng hoa quả nhập khẩu, nhất là nhập từ Trung Quốc, rất đáng sợ. Ý kiến của ông Cục trưởng chỉ đúng về mặt lý thuyết thôi.

TS. Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đang tiến hành lấy hơn 50 mẫu tại các chợ biên giới ở Lạng Sơn và các mẫu hoa quả ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh Hà Nội cùng các tỉnh lân cận để kiểm tra, so sánh. Từ đó, có thể xác định được táo, lê nhâp khẩu từ Trung Quốc có tẩm các chất hoá học bảo quản hay không, có đảm bảo ATVSTP hay không, đồng thời, cũng xác định được khi tiểu thương trong nước có sử dụng chất bảo quản sau khi nhập về hay không, các chất bảo quản đó có đảm bảo ATVSTP hay không.

Nguồn: Dân Việt

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =