Cô gái đầu tiên cấy tĩnh mạch nuôi từ tế bào của mình

15/06/2012 - 12:00 AM
Các bác sĩ phẫu thuật ở Thụy Điển đã cấy ghép tĩnh mạch đầu tiên được nuôi thành công từ tế báo gốc của chính bệnh nhân.

Bài báo được công bố trong tạp chí y học Lancet cho biết, giải pháp đột phá này có thể mang đến hi vọng cho những bệnh nhân không có tĩnh mạch khỏe mạnh để lọc máu hay phẫu thuật tim.

Thông thường, tĩnh mạch tổng hợp dễ bị đông máu và tắc nghẽn. Và người nhận tĩnh mạch ngoài cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để cơ thể không sản sinh ra cơ chế từ chối hay đào thải.

Trong trường hợp này, các bác sĩ từ Đại học Gothenburg ở Thụy Điển đã lấy phần tĩnh mạch dài 9cm từ háng của một người hiến tặng và loại bỏ tất cả các tế bào sống. Sau đó, họ tiêm vào cơ các tế bào gốc lấy từ tủy xương của bệnh nhân (cô bé mới lên 10, bị chẩn đoán tĩnh mạch cửa bị tắc nghẽn và có thể gây chết người).

Hai tuần sau, tĩnh mạch được cấy ghép vào người bệnh nhân bằng kỹ thuật bắc cầu. Hai nhà nghiên cứu Martin Birchall và George Hamilton cho biết: "Cô gái trẻ trong báo cáo này đã tránh được những phản ứng phụ như rối loạn chi dưới".

Việc phẫu thuật để phục hồi lưu lượng máu đã thành công tính đến thời điểm này. Nhóm nghiên cứu cho biết, bệnh nhân không có biến chứng nào từ cuộc phẫu thuật và lưu lượng máu bình thường được khôi phục ngay lập tức. Và bởi vì tĩnh mạch chứa chính tế bào của bệnh nhân nên cô bé không cần các thuốc ức chế miễn dịch.

Hiện tại, sức khỏe của cô bé vẫn tốt, có thể đi bộ được quãng đường dài ba cây số, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, và ghi chép báo cáo.

Phương pháp ghép mới có kết quả trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Birchall và Hamilton lưu ý về chi phí cao và thời gian cần thiết để chuẩn bị cho phương pháp ghép này có thể sẽ khiến cho nó chưa thể trở thành phương pháp điều trị phổ biến trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, biện pháp này rất có tiềm năng và cần được tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm lâm sàng đầy đủ.


Nguồn: VTC News

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =