Chưa phát hiện chất gây teo não trong 10 mẫu hướng dương

04/03/2013 - 08:37 AM
Kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu hạt hướng dương do Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia thực hiện không phát hiện chất phèn nhôm và bột talc độc hại như mẫu hướng dương mà cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện.Trước đó, ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc- hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường (đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc).

Theo quy định của thế giới và Việt Nam, phèn nhôm và bột talc sử dụng trong thực phẩm là loại tinh khiết và dùng cho thực phẩm còn loại phèn nhôm và bột talc công nghiệp thì đương nhiên là gây hại và cấm sử dụng trong thực phẩm. Và ngay cả với những thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng bột talc và phèn nhôm tinh khiết thì cũng không được sử dụng các chất này, trong đó có hạt hướng dương.

Trong 10 mẫu hướng dương được lấy kiểm nghiệm đợt này đã không phát hiện chất phèn nhôm và bột talc độc hại. Tuy nhiên một số mẫu có chứa nhôm tổng hợp nhưng hàm lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, tới đây, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra trên diện rộng và lưu ý lấy mẫu tại địa bàn giáp biên giới để kiểm nghiệm chất độc nói trên.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =