Cách nào điều trị ung thư cổ tử cung?

17/02/2012 - 12:00 AM
Ung thư cổ tử cung đáng sợ nhưng hoàn toàn có thể phát hiện sớm khi thực hiện tầm soát và có thể điều trị nhờ các phương pháp đã được công nhận bởi hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Vậy bạn biết gì về các phương pháp điều trị hiện nay?

Sinh Thiết Hạch Bạch Huyết Trọng Điểm

Trong khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung, các hạch bạch huyết ở xương chậu có thể được loại bỏ để kiểm tra xem tế bào ung thư đã lây lan chưa. Thay vì loại bỏ rất nhiều hạch bạch huyết, một kỹ thuật được gọi là sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm được sử dụng chỉ nhắm vào các hạch bạch huyết có khả năng chứa tế bào ung thư.

Với kỹ thuật này một loại thuốc nhuộm màu xanh có chứa bức xạ đánh dấu được tiêm vào phần cơ thể có tế bào ung thư và cho phép chảy vào các hạch bạch huyết. Sau đó, trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết có chứa bức xạ và thuốc nhuộm màu xanh sẽ được xác định và loại bỏ. Đây là các hạch bạch huyết có thể có ung thư trong trường hợp tế bào ung thư đã lan rộng. Nếu các hạch bạch huyết này không có tế bào ung thư thì sẽ không cần phẫu thuật loại bỏ. Không loại bỏ tràn lan các hạch bạch huyết sẽ giúp giảm rủi ro khi hậu phẫu và bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh hơn.

Vắc-xin HPV

Hiện đã có vắc-xin phòng tránh một số type vi-rút HPV, những chủng có khả năng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ được tiêm vắc-xin này sẽ có thể miễn dịch với hai loại vi-rút HPV 16 và 18, giảm đáng kể nguy cơ bị mắc phải ung thư cổ tử cung.

Những nghiên cứu để tìm ra vắc-xin cho các loại virus HPV khác cũng đang được tiến hành. Một số vắc-xin thử nghiệm cũng đang được nghiên cứu cho phụ nữ đã nhiễm HPV với mục đích tạo kháng thể để hệ thống miễn dịch của họ có thể tự tấn công và tiêu diệt vi-rút trước khi phát triển thành ung thư.

Đối với những phụ nữ đã có tế bào ung thư hoặc tế bào ung thư chuyển sang giai đoạn xâm lấn, rất nhiều nghiên cứu đã và đang được tiến hành để tìm ra loại thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo ra khả năng tấn công các vi-rút HPV chứa nhân E6, E7.  Người ta hy vọng rằng các loại thuốc này sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển.

Phương pháp điều trị mục tiêu

Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã hiểu kỹ hơn về sự biến đổi gen của các tế bào gây ra ung thư. Căn cứ vào đó, họ đã phát triển những loại thuốc mới với mục tiêu tấn công chuyên biệt vào sự biến đổi gen này. Phương pháp điều trị mục tiêu có cơ chế hoạt động khác với phương pháp hóa trị liệu truyền thống. Những loại thuốc điều trị mục tiêu thường có ít tác dụng phụ hơn.  Những loại thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc với hóa trị liệu truyền thống.

Pazopanib là một loại thuốc điều trị mục tiêu ngăn chặn tác động của yếu tố tăng trưởng nhất định trên các tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với liệu pháp điều trị mục tiêu, các bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thời gian sống lâu hơn.

Các thuốc điều trị mục tiêu đã được nghiên cứu trong bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm bevacizumab (Avastin ®) và lapatinib (Tykerb ®).

Tăng Nhiệt

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc thêm tăng nhiệt bức xạ có thể ngăn ngừa ung thư quay trở lại và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Tăng thân nhiệt là một phương pháp điều trị làm tăng nhiệt độ trong khu vực nơi có khối u, thường bằng cách sử dụng angten tần số vô tuyến được đặt xung quanh bệnh nhân.

Thuốc điều trị trước khi ung thư

Tiêu chuẩn  điều trị cho giai đoạn trước khi phát triển thành ung thư cổ tử cung (CIN) bao gồm phương pháp áp lạnh, điều trị laser và cắt chóp. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu thuốc có thể sử dụng thay thế các biện pháp trên thì cũng đem đến một số kết quả hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, bệnh nhân với CIN2 hoặc CIN3 được cho sử dụng một loại thuốc gọi là diindolylmethane (DIM) trong 12 tuần. Kết quả tái khám cho thấy với một số bệnh nhân, tế bào CIN đã tiêu biến hoàn toàn.

Trong một nghiên cứu khác, CIN được điều trị bằng cách áp dụng một loại thuốc gọi là cidofovir cho cổ tử cung. Trong hơn một nửa số phụ nữ được điều trị, tế bào CIN được tiêu diệt hoàn toàn.  Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa được thực hiện trước khi phác đồ áp dụng thuốc này có thể được công nhận và sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Những trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi hoàn toàn là  rất cao. Tuy nhiên, tiên lượng cho hiệu quả của điều trị ung thư giai đoạn cuối hay ung thư tái phát thì ít lạc quan hơn. Hiện nay đang có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng với mục đích cải thiện hiệu quả điều trị cho ung thư giai đoạn cuối và ung thư bị tái phát với các loại thuốc hóa trị mới, những cách thức mới cho xạ trị và sự kết hợp mới của phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị liệu để cải thiện kết quả điều trị cho phụ nữ bị ung thư cổ tử cung.

Những phương pháp kể trên hiện đang được áp dụng tại khoa Ung thư của bệnh viện Raffles, Singapore.

BS Lynette Ngo Su Mien


Nguồn: Chuyên gia ung thư

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =