Bệnh nhi bị từ chối cấp cứu, phụ huynh sốc nặng

06/03/2013 - 08:50 AM
Nửa đêm về sáng, thấy bé Bảo Ngọc vật vã nôn ói, sốt, đau bụng dữ dội chị Bảo Kim tức tốc đưa con đi cấp cứu.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh viện An Sinh, gia đình sốc nặng khi bị ca trực từ chối “ở đây chúng tôi không cấp cứu cho bệnh nhi”.

Sự việc xảy ra tại bệnh viện An Sinh vào lúc 4h45 sáng 05/3. Theo phản ánh từ chị Lê Bảo Kim (40 tuổi, ngụ tại đường Lê Văn Sỹ, quận 3) trước khi chuyển đến bệnh viện, con của chị là Tạ Bảo Ngọc (10 tuổi) bất ngờ bị đau bụng, kèm theo nôn ói, sốt cao. Lo lắng và nghi ngờ bé gặp phải chứng bệnh cấp tính gia đình vội vã đưa đến bệnh viện.
Khoa Cấp cứu bệnh viện An Sinh nơi xảy ra sự việc
Khoa Cấp cứu bệnh viện An Sinh nơi xảy ra sự việc

“Theo hiểu biết của tôi thì bất kỳ trường hợp cấp cứu nào cũng nên chuyển đến bệnh viện gần nhất. Từ nhà tôi đến bệnh viện An Sinh chỉ mất vài phút nên tôi tức tốc đưa con đến. Tôi đẩy thẳng con vào khoa Cấp cứu, nơi có nhiều bệnh nhân đang nằm rồi chạy vào phòng trực. Một người mặc áo xanh (đồng phục bệnh viện An Sinh) bước ra hỏi: “Chị tới khám bệnh gì?” Sau khi biết tôi đưa con đến cấp cứu, anh mặc áo xanh này trả lời: “Ở đây chúng tôi không cấp cứu cho bệnh nhi, gia đình nên chuyển đi nới khác”, Chị Bảo Kim thuật lại.


Sau khi chuyển con đến cấp cứu tại Nhi Đồng 2 với chẩn đoán bé bị rối loạn tiêu hóa, chị Kim Bảo vẫn sốc nặng vì không hiểu lý do con mình bị từ chối cấp cứu tại bệnh viện An Sinh.


Trước bức xúc của thân nhân người bệnh, bà Ngô Đặng Sơn Anh, Giám đốc bệnh viện, giải thích: “An Sinh là bệnh viện Đa khoa nhưng chúng tôi không xin và cũng chưa được phép của Bộ Y tế cho mở khoa Nhi nên bệnh viện không có khoa Nhi nằm điều trị. Hiện An Sinh chỉ có đơn vị Nhi và phòng khám Nhi chỉ khám bệnh, kê toa và cho bệnh nhi về trong ngày.


Trong trường hợp bệnh nhi gặp tình huống cấp cứu như bị gãy tay, gãy chân hay gặp bệnh lý khác như suy hô hấp, trụy mạch, tụt huyết áp… ảnh hưởng đến tính mạng chúng tôi sẽ tiến hành sơ cứu rồi chuyển đến bệnh viện khác chứ không được phép giữ lại điều trị”


Tuy nhiên, theo phản ánh từ chị Kim Bảo trong thời gian chờ được cấp cứu tại bệnh viện, bé Bảo Ngọc không được bác sĩ thăm khám hoặc sơ cứu mà chỉ đề nghị gia đình chuyển đi bệnh viện khác. “Khi gặp người bị nạn trên đường, người dân còn nỗ lực sơ cứu trước khi đưa nạn nhân vào viện. Con tôi đang trong lúc đau đớn, dù đã vào đến khoa cấp cứu rồi nhưng bác sĩ lại có thái độ quá bàng quang... Họ không thăm khám thì làm sao biết con tôi bị bệnh gì, có nguy hiểm đến tính mạng hay không mà đã vội vàng từ chối?”.


Trước thông tin trên, bà Sơn Anh cho biết sẽ “hỏi lại” ca trực cấp cứu tại bệnh viện thời điểm xảy ra sự việc.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =