Bé 2 tuổi chết tức tưởi sau mũi tiêm vào trán

21/08/2014 - 11:32 AM
Sau khi nhập viện và được chẩn đoán bị viêm họng và đầy hơi, bé trai Nguyễn Minh Vương (2 tuổi, ở xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được chỉ định tiêm thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, tối cùng ngày, bé trai đã tử vong.
Tử vong sau 4 tiếng nhập viện

Sự việc xảy ra vào ngày 17/8, tại Bệnh viện ĐK Kỳ Anh khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.

Gạt đi dòng nước mắt, chị Lê Thị Diễm (SN 1986, mẹ bé Vương) đau xót kể lại, ngày 15/8 thấy cháu Vương bị sốt, gia đình có đưa cháu đi khám rồi lấy thuốc theo đơn của bác sĩ về nhà cho uống. Tuy nhiên, bệnh tình của cháu vẫn không hết.

benh-vien-huyen
 Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh.

Khoảng 16h30 ngày 17/8, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện ĐK huyện Kỳ Anh để thăm khám. Sau khi chụp phim, siêu âm, xét nghiệm máu, các bác sĩ kết luận cháu Vương bị viêm họng, đầy hơi và chỉ định cho bé nhập viện điều trị.

Một lát sau, tại khoa Tai - mũi - họng, y tá test lấy ven ở tay của bé rồi tiêm thuốc. Tuy nhiên, khi tiến hành lấy ven ở cả hai tay đều không được, y tá tên Liên đã lấy ven ở trán để tiêm.

Được ít phút sau khi tiêm, con tôi có biểu hiện tím tái rồi mắt trợn trắng, thở ngược dồn dập. Gia đình đã thông báo cho các bác sĩ. Sau đó, Vương được chuyển lên phòng cấp cứu nhưng đã tử vong vào khoảng 20h tối cùng ngày, chị Diễm nghẹn đắng.

Cũng theo gia đình nạn nhân, khi đưa cháu Vương lên phòng cấp cứu, các bác sĩ nói cháu bị phản ứng thuốc nên tiêm 3 mũi. Rồi phải hơn 30 phút bác sĩ mới đưa máy để cấp cứu cho cháu. Nhưng khi ấy thì đã muộn, cháu đã tử vong trước đó.

Khi đi khám bé vẫn chơi đùa vui vẻ, đôi lúc còn đùa nghịch với ông bà. Cháu chưa đầy 2 tuổi và nặng 18kg, ít khi ốm đau, chị Diễm chua xót.

Chị Lê Thị Liễu (SN 1988, em gái chị Diễm) bức xúc trước cách làm việc của y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh.

Y tá tiêm thuốc xong không theo dõi mà trở về phòng. Trong khi cấp cứu, y bác sĩ lúng túng, máy móc thiết bị cấp cứu không sẵn sàng tại chỗ dẫn đến cái chết thương tâm cho bé Vương, chị Liễu bức xúc.

Sau khi bé tử vong gia đình đã rất hoang mang và đã yêu cầu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân.

Bệnh viện hỗ trợ 20 triệu đồng

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Xuân Liễu - GĐ Bệnh viện ĐK Kỳ Anh cho biết, ca trực tại khoa Tai - mũi - họng là của bác sĩ Nguyễn Thị Linh và y tá Nguyễn Thị Liên.

Theo bà Liễu, nguyên nhân ban đầu khiến bé Vương tử vong là do bị sốc phản vệ. Loại thuốc mà bé Vương dùng là dung dịch Natstriclo sau đó tiêm Taxibiotic.

con-tu-vong
Chị Lê Thị Diễm với nỗi đau mất con trai.

Sau khi tiêm xong, theo dõi một lúc thấy không có vấn đề gì, y tá về phòng. Tuy nhiên, sau đó thấy bệnh nhi có những biểu hiện, khó thở tím tái, phán đoán bệnh nhân này bị sốc phản vệ nên các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhi vẫn không thể qua được.

"Do bệnh nhân sốc quá nặng nên đã không qua khỏi. Đây là một tai biến y khoa. Dù đã làm hết trách nhiệm, nhưng không cứu được bệnh nhân, chúng tôi cũng rất đau lòng", bà Liễu nói.

Về loại thuốc sử dụng tiêm cho bệnh nhi Vương, bà Liễu cho rằng theo quy định của Bộ Y tế thì thuốc đó không cần test. Tuy nhiên, để thận trọng, y tá cũng đã thử test.

giam-doc
Bà Phạm Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh trao đổi với phóng viên.

Còn về máy móc cấp cứu, bà Liễu khẳng định đầy đủ, chỉ đi mượn thêm máy monitorin để theo dõi các chỉ số bệnh nhân.

Về trách nhiệm của bệnh viện sau khi sự việc xảy ra, vị lãnh đạo Bệnh viện ĐK huyện Kỳ Anh cho hay, bệnh viện đã báo cáo lên Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời mời Công an huyện Kỳ Anh lên làm việc cùng.

Khi phía gia đình yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhân. Bệnh viện trả lời muốn làm rõ thì cần phải khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không bằng lòng. Sau đó, phía bệnh viện đã hỗ trợ gia đình nạn nhân khoảng 20 triệu đồng để lo công việc an táng.

Tới khoảng 2h sáng ngày 18/8 thi thể bệnh nhân Nguyễn Minh Vương được đưa về quê an táng.
 

Nguồn: Vietnamnet

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =