Bác sĩ “trở tay không kịp”, sản phụ băng huyết tử vong

26/08/2014 - 09:47 AM
Chồng sản phụ cho rằng vợ mình chết oan vì bác sĩ không hỗ trợ kịp thời khi bị xuất huyết ồ ạt. Còn phía bệnh viện giải thích rằng các y bác sĩ trở tay không kịp do tình trạng băng huyết ở sản phụ diễn tiến quá nhanh.
Cái chết thương tâm ấy đã xảy đến với chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi, ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Theo phản ánh của gia đình, ngày 17/8 chị có biểu hiện chuyển dạ nên được chồng là anh Phạm Viết Dũng (40 tuổi) chở vào bệnh viện An Bình (quận 5, TPHCM) chờ sinh. Lúc 9h30 cùng ngày, gia đình được nhân viên bệnh viện thông báo sản phụ đã sinh tự nhiên bé trai “mẹ tròn con vuông”.

san-phu
Người thân đau đớn trước cái "chết oan" của chị Hạnh

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi được mời vào thăm con, anh Dũng bị bác sĩ gọi giật vào cho biết vợ anh bị băng huyết, rồi đề nghị gia đình đi mua tã và băng vệ sinh. “Tôi tức tốc rời bệnh viện trong tình trạng rất lo lắng, khi mang được băng vệ sinh về, nhân viên của bệnh viện lại yêu cầu đi mua nước đá… vừa mang nước đá về họ tiếp tục thông báo vợ tôi bị băng huyết rất nặng phải cắt bỏ tử cung và yêu cầu tôi ký vào giấy cam kết rồi đi mua 2 lít máu. Tôi chết lặng. Khoảng 12 giờ cùng ngày, các y bác sĩ rời phòng mổ. Họ thông báo vợ tôi đã không qua khỏi”.

Theo thông tin từ gia đình, sau sự ra đi của chị Hạnh, phía bệnh viện không một lời xin lỗi hoặc chia buồn đến gia quyến, họ khước từ cả nguyện vọng hỗ trợ xe cứu thương đưa thi thể người xấu số về quê mai táng bất chấp những trình bày về gia cảnh khốn khó của chồng chị Hạnh. Khi gia đình đưa thi thể người mẹ xấu số về quê thì bị nhân viên của bệnh viện yêu cầu xác nhận, bệnh nhân tử vong ngoài bệnh viện.

Cho rằng bệnh viện đã tắc trách trong việc cứu chữa dẫn đến cái chết của chị Hạnh, bên cạnh đó phía bệnh viện còn cố tình tìm cách lấp liếm để “phủi trách nhiệm”, ngày 22/8, anh Dũng cùng người thân đã đến bệnh viện đề nghị trả lời.

“Cố tình lảng tránh không được, phía bệnh viện buộc phải chấp thuận đề nghị đối thoại với gia đình tôi, lúc này họ mới nói lời xin lỗi và chia buồn. Trưởng khoa Sản thừa nhận, do vợ tôi sinh đúng ngày chủ nhật nên một số bác sĩ nghỉ trực vì thế khi xảy ra tai biến lực lượng y bác sĩ của kíp trực không đủ khả năng, trở tay không kịp khiến vợ tôi tử vong”, anh Dũng cho hay.

Trước những phản ánh của gia đình người quá cố, ngày 25/8 phóng viên đã có cuộc làm việc với lãnh đạo bệnh viện để tìm hiểu tường tận vụ việc. BS Nguyễn Xuân Tường, Phó giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện An Bình, cho biết: Sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét lại những nguyên nhân dẫn đến cái chết cho sản phụ. Kết luận của Hội đồng chuyên môn xác định, chị Hạnh tử vong là do sốc không phục hồi sau băng huyết”.

BS Tường cho rằng: “Khi phát hiện tình trạng băng huyết ở sản phụ, ca trực đã xử lý đúng chuyên môn và quy trình (?!)” Vị bác sĩ này cũng khẳng đinh: “Về chuyên môn thì băng huyết sau sinh không có gì khó và bệnh viện xử lý được trong tầm tay. Nhưng do diễn tiến bệnh quá nhanh nên ê kíp trực đã không xử lý kịp”.

Bên cạnh đó, BS Tường cũng thừa nhận bức xúc của gia đình là có cơ sở bởi sau khi sản phụ tử vong, nhân viên bệnh viện đã cứng nhắc khi không điều xe đưa thi thể người xấu số về qua an táng.  Về việc nhân viên bệnh viện yêu cầu người nhà xác nhận sản phụ tử vong ngoài bệnh viện BS Tường giải thích: “Theo quy trình nếu tử vong ở bệnh viện phải chuyển xác qua nhà đại thể để làm thủ tục xong mới đưa về quê. Do gia đình muốn đưa thân nhân về quê an táng mà không qua nhà đại thể nên nhân viên mới nói chết ngoài bệnh viện”.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =