Ăn trưa muộn gây ảnh hưởng tới việc giảm cân

26/02/2013 - 02:15 PM
(Dinhduong.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy nếu đang cố giảm cân thì điều cần lưu ý không phải là lượng calo tiêu thụ mà là thời gian tiêu thụ thực phẩm: thói quen ăn trưa muộn sẽ khiến bạn giảm cân chậm hơn và lượng cân giảm đi cũng ít hơn. Nói cách khác, càng ăn trưa muộn, càng khó giảm cân.
“Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn muộn có dấu hiệu giảm cân chậm hơn và lượng cân giảm ít hơn đáng kể so với những người có thói quen ăn sớm, từ đó cho thấy thời gian ăn có thể là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân,” tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Frank Scheer, cho biết.

Vấn đề này được quan tâm bởi có rất nhiều bằng chứng từ những nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ giữa thời gian ăn uống và việc điều chỉnh cân nặng, tuy vậy từ đó vẫn khó cho thấy điều này đúng trên con người.

an trua muon tang can
Ảnh minh họaTrong quá trình nghiên cứu, Scheer và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu trên 420 người thừa cân tham gia trong một chương trình ‘giảm cân trong 20 tuần’ ở Murcia, Tây Ban Nha, bữa chính của người bản địa nơi đây là bữa trưa.

Khoảng một nửa số người tham gia là nữ, tuổi trung bình là 42, và khoảng một nửa có thói quen ăn trưa sớm (lên đến 3 giờ chiều) và một nửa có thói quen ăn muộn (sau 3 giờ chiều). Kết quả cho thấy những người ăn sớm giảm được nhiều cân hơn người ăn muộn.

Những người ăn muộn cũng cho thấy tỉ lệ giảm cân thấp hơn và có lượng insulin thấp, vốn là một trong những tác nhân gây tiểu đường.

Nghiên cứu cũng xét đến các yếu tố khác có tác động tới cân nặng như lượng calo tiêu thụ, lượng năng lượng được đốt cháy, hàm lượng hormone them ăn (leptin và ghrelin), thời lượng ngủ và yếu tố di truyền (vốn có ảnh hưởng tới yếu tố cân nặng). Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm đối với những yếu tố này.

Thời gian của các bữa ăn khác, có ảnh hưởng nhỏ hơn bữa trưa, cũng tạo nên một vài khác biệt trong hiệu quả của việc điều chỉnh cân nặng.

“Thêm vào đó, những người có thói quen ăn muộn, thường có bữa ăn sáng ít dinh dưỡng hoặc thậm chí có thói quen bỏ ăn sáng nhiều hơn những người ăn sớm.”

Giáo sư Marta Garaulet, một trong những tác giả chính, cho biết phát hiện của họ chỉ ra rằng thời gian tiêu thụ thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân nặng cơ thể con người, và nếu muốn giảm cân, ngoài việc chú ý vào những yếu tố thông thường, bạn cũng nên để ý đến thời gian ăn trưa.
Tác giả: Trần Vũ/MNT

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =