Tử vong vì ung thư sẽ “nóng” hơn trong thời gian tới

06/12/2013 - 09:39 AM
Ung thư sẽ là một trong những loại bệnh lý thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới. Tính riêng tại bệnh viện Ung Bướu mỗi năm số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng khoảng 10%.
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và hàng thứ hai ở các nước đang phát triển sau bệnh tim mạch. Gánh nặng ung thư đang gia tăng ở các nước đang phát triển do sự gia tăng dân số. Ước tính trên thế giới 56% ca ung thư mới và 63% ca ung thư tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển.

tu-vong-vi-ung-thu
Bệnh ung thư đang là gánh nặng với toàn xã hội

Theo BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện Ung bướu Việt Nam là nước đang phát triển nên cũng không nằm ngoài khuynh hướng trên. Chúng ta vừa chào đón công dân thứ 90 triệu, ô nhiễm môi trường gia tăng cùng với sự già hóa trong dân số và các thói quen, lối sống sẽ tăng nguy cơ sinh ung thư.

BS Hoàng Minh cho biết, thống kê của bệnh viện Ung Bướu cho thấy trên địa bàn TPHCM năm 2011 có trên 6.800 ca mới mắc ung thư. Trong đó, nữ giới chiếm tỷ lệ nhiều hơn nam giới với hai loại ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư cổ tử cung, ở nam giới là ung thư phổi và ung thư gan. Hàng năm, bệnh viện Ung bướu tiếp nhận số bệnh nhân đến điều trị tăng khoảng 10%. Từ đầu năm 2013 đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 20.000 bệnh nhân nhập viện điều trị, 60-70% số bệnh nhân đến từ các tỉnh thành lân cận.

Tại Hội thảo Phòng chống ung thư (ngày 05/12 diễn ra tại TPHCM) BS Lê Hoàng Minh nhận định: “Ung thư sẽ là một trong những loại bệnh lý thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới. Trong lĩnh vực y tế, ngành ung thư cần sự quan tâm đầu tư nhiều nhất của nhà nước.”

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =