Protein lợi sữa làm ung thư vú trầm trọng hơn

15/01/2013 - 02:26 PM
(Dinhduong.com.vn) Việc phát hiện ra rằng, một loại protein lợi sữa là ELF5 trong cơ thể phụ nữ cũng có thể là nguyên nhân làm cho bệnh ung thư vú trầm trọng hơn, nghiên cứu này mở ra một cơ hội mới trong việc điều trị ung thư vú của phụ nữ.
Theo các nhà khoa học Úc và Anh, protein ELF5, được tìm thấy trong tất cả các tế bào vú, thúc đẩy quá trình sản sinh sữa ngay cả trong các tế bào ung thư vú, tuy nhiên không có tác dụng mà khiến căn bệnh trầm trọng hơn.

"Phát hiện này mở ra con đường mới cho việc điều trị và đặt ra cột mốc mới trong việc chẩn đoán điều trị," Giáo sư Chris Ormandy từ Viện Nghiên cứu Y học Garvan của Sydney, cho biết.

Vào năm 2008, các nghiên cứu của Ormandy cho thấy sự liên kết giữa ELF5 và quá trình sinh sữa. Nghiên cứu mới nhất của Ormandy và đồng nghiệp, được đăng tải trên tạp chí PLoS Biology, đã tiến thêm một bước dài trong việc tìm liên kết giữa ELF5 và ung thư vú.

"Các tế bào ung thư không tiếp nhận ELF5 một cách bình thường, do đó chúng biến đổi một số đặc điểm, làm cho bệnh trầm trọng hơn và kháng lại các phương pháp điều trị hiện nay.”

Nhóm của Ormandy nuôi các mô ung thư vú, điều chỉnh gen để chúng có thể chứa nhiều ELF5 hơn, và theo dõi các phân tử khác điều chỉnh hành vi của protein này ra sau trong quá trình làm
các tế bào ung thư hung hãn hơn. Đặc điểm của các tế bào cấp cao ELF5 bao gồm cả việc miễn cảm với các tín hiệu của thụ thể hormon sinh dục estrogen.

Ung thư vú là loại ung thư được chẩn đoán nhiều nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ, chiếm 23% trong tổng số trường hợp ung thư và 14% các ca tử vong do ung thư của phụ nữ.

protein loi sua lam ung thu vu
Ảnh minh họa

Để đưa ra quyết định điều trị, các bác sĩ thường phải tìm hiểu xem liệu khối u đã có thụ thể hormone estrogen và progesterone chưa, vì những hormone này thúc đẩy sự phát triển của khối u trong các trường hợp ung thư vú.

2/3 số trường hợp ung thư vú thường dương tính với thụ thể estrogen, có nghĩa là liệu pháp nội tiết (làm giảm lượng hormone estrogen) hoặc chặn estrogen tác động khối u có thể có hiệu quả.
Đối với 1/3 số bệnh nhân còn lại, khối u không có các thụ thể estrogen, có nghĩa là họ sẽ không thể điều trị bằng liệu pháp nội tiết. Những bệnh nhân này thường được đưa ra phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị liệu. Nhóm nghiên cứu của Ormandy cũng phát hiện ra rằng khối u có chứa hàm lượng ELF5 cao có thể chống lại thuốc nội tiết tố Tamoxifen.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho rằng, khối u với chứa thụ thể nội tiết tố có hàm lượng ELF5 thấp, trong khi những trường hợp không có các thụ thể có hàm lượng cao hơn đáng kể, và protein ELF5 dường như phát triển hơn trong những bệnh nhân này.

Ormandy cho biết: “Khối u có nhiều ELF5 phụ thuộc vào loại protein này trong quá trình phát triển, và nếu chúng ta chế tạo được một loại thuốc chặn được protein ELF5, chúng ta có thể chặn được sự phát triển khối u dạng này.”
Tác giả: Hải Đăng/PLOS Biology

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =