Những trường hợp tuyệt đối không được gội đầu bằng nước lạnh

30/03/2014 - 10:04 PM
Nhiều người trong khi cơ thể đang đầm đìa mồ hôi lại đi gội đầu bằng nước lạnh rất dễ gây tai biến mạch máu não.
Những trường hợp tuyệt đối không được gội đầu bằng nước lạnh

Ai cũng biết rằng, da đầu là một trong những bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh nhất. Khi thần kinh bị kích thích, chúng sẽ phản ứng. Cần biết, sự hưng phấn và ức chế của não bộ chỉ có hạn, nên dẫn đến chứng đau đầu do thần kinh. Bệnh đau đầu này được chia làm 3 loại là, đau đầu do chức năng, đau đầu do mạch máu và đau đầu do căng thẳng.

Đau đầu do bị kích thích bởi nước lạnh thuộc loại đau đầu do căng thẳng. Hệ thần kinh đột nhiên chịu sự kích thích đến từ bên ngoài khiến cho thần kinh quá căng thẳng nên sinh phản ứng tự nhiên, gây đau đầu, nhất là ở hai bên đầu. Nếu thường xuyên chịu sự kích thích của nước lạnh, rất dễ khiến đau đầu kinh niên.

Sau khi lao động nặng hay tập luyện thể thao, nhất là trong mùa hè, mà lại gội đầu bằng nước lạnh thì hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Nhiều người trong khi cơ thể đang đầm đìa mồ hôi lại đi gội đầu bằng nước lạnh, như vậy rất dễ gây tai biến mạch máu não.

Động mạch trong não người rất nhạy cảm đối với cơn đau. Trong mùa hè nóng nực, sau khi lao động và luyện tập, da đầu hay ra mồ hôi, lúc này mạch máu giãn ra, nếu dội nước lạnh vào đầu có thể khiến cho chức năng của mạch máu não không được bình thường, dẫn đến hiện tượng chóng mặt, mắt tối sầm lại và buồn nôn, nghiêm trọng còn có thể gây ra tai biến mạch máu não... Vì vậy, sau khi hoạt động mạnh, tuyệt đối không được gội đầu bằng nước lạnh.

Còn trong mùa đông, việc gội đầu bằng nước lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống, dễ gây cảm lạnh và các chứng bệnh đường hô hấp.

Tốt nhất là nên gội đầu với nước ấm, bởi vì gội đầu bằng nước ấm làm cho các mao mạch giãn ra, khiến cho các lỗ chân lông mở rộng, giúp cho việc trao đổi chất và thải các chất cặn bã được tốt hơn, và da đầu vì vậy cũng sạch sẽ hơn so với gội đầu bằng nước lạnh.

Ngược lại, nếu bị nước lạnh kích thích một cách đột ngột, các mao mạch dưới da co lại làm cho các lỗ chân lông cũng co lại, gây cản trở đến việc trao đổi chất của da.

Gội đầu bằng nước ấm có thể làm trôi sạch những bụi bẩn và những chất cặn bã trong lỗ chân lông, còn gội bằng nước lạnh lại không có tác dụng như vậy. Lâu ngày không những đầu không gội được sạch, mà còn do thường xuyên gội đầu bằng nước lạnh gây ảnh hưởng đến việc trao đổi chất, khiến dễ bị rụng tóc.

Nguồn: Sức khỏe Đời sống

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =