Một thanh niên tử vong vì sốt xuất huyết

01/11/2013 - 09:42 AM
Đi hết bệnh xá đến bệnh viện nhưng bác sĩ không “chẩn” ra bệnh, khi toàn thân tím tái tiểu ra máu thì cũng là lúc bệnh nhân rơi vào nguy kịch. Ca tử vong thứ 5 tại bệnh viện bệnh Nhiệt Đới do sốt xuất huyết ở người lớn vừa xảy ra.
Ngày 31/10, thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, sau nhiều nỗ lực cứu chữa nhưng nam thanh niên mắc bệnh sốt xuất huyết đã không qua được cơn nguy kịch. Chàng trai xấu số là L.B.Đ. (25 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng). Trước khi nhập viện, Đ. cùng vợ chồng người chị gái đang đi làm mướn tại một xưởng bánh bao trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM.

một thanh niên tử vong vì sốt xuất huyết
Bệnh tình quá nặng, nam thanh niên không qua được nguy kịch
 
Theo thông tin gia đình cung cấp, khoảng một tuần trước nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện sốt liên miên, bỏ ăn dù đã uống thuốc tây (tự mua) nhưng không đỡ nên được gia đình đưa đến bệnh xá phường An Lạc. Tại đây, bệnh nhân được truyền nước biển và cho thuốc về nhà uống, nhưng bệnh mỗi ngày một nặng thêm. Gia đình tiếp tục đưa đến bệnh viện quận Bình Tân thăm khám, bác sĩ kết luận “sốt, đau họng” và cho thuốc về nhà tiếp tục uống.

Ít ngày sau, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy kiệt, cơ thể tím tái nên được người thân chuyển vào bệnh viện quận 6 cấp cứu. Ngay lập tức, bác sĩ phải chuyển Đ. đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. BS Dương Bích Thủy, khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết: “Bệnh nhân bị sốt xuất huyết ngày thứ 6, nhập viện trong tình trạng mạch huyết áp không đo được. Các kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu, hôn mê”.
Các bác sĩ nhanh chóng cho Đ. thở máy, truyền máu và chế phẩm từ máu đồng thời lọc máu liên tục. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng nên sau một tuần điều trị bệnh nhân không qua được cơn nguy kịch. Đây là trường hợp thứ 5 tử vong do sốt xuất huyết ở người lớn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới từ đầu năm đến nay.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết đang ở giai đoạn cao điểm trong năm. Để hạn chế nguy cơ bị muỗi gây bệnh tấn công người dân phải thường xuyên ngủ mùng, giữ nhà cửa sạch sẽ thông thoáng, khơi thông áo tù nước đọng, phát quang bụi rậm quanh nhà để muỗi không còn nơi sinh sống.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =