Mẹ không tiêm ngừa, bé sơ sinh nguy kịch vì uốn ván

24/06/2014 - 02:00 PM
Người mẹ trẻ vượt cạn tại nhà với sự giúp sức của bà đỡ, nhưng lưỡi kéo cắt rốn khiến bé trai nhiễm vi trùng uốn ván phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Ngày 24/6, khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc trẻ em, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị cho trường hợp của bé Sùng Văn Dương (14 ngày tuổi). Bệnh nhi là người đồng bào H’Mông, gia đình sinh sống trong vùng kinh tế mới thuộc địa bàn vùng sâu của huyện Đắk Glong.

tiem-vac-xin
Bé Dương đang phải hỗ trợ thở máy và điều trị tích cực

Bố của bé là anh Sùng A Dí (25 tuổi) cho biết, ngày 10/6 thấy vợ chuyển dạ anh đã chạy đi mời bà đỡ đến nhà để giúp sức cho cuộc vượt cạn của hai mẹ con. Sau khi bé Dương chào đời bà đỡ đã dùng cây kéo thường ngày gia đình vẫn sử dụng cắt vải, cắt tóc để cắt rốn cho bé.

Bốn ngày sau, bé Dương có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, cơ thể co gồng… Gia đình đưa bé đến bệnh viện địa phương, ngay sau đó cháu được chuyển thẳng lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. BS Nguyễn Thị Mỹ Tiên, người trực tiếp điều trị bệnh nhi cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, gồng giật liên tục, thăm khám lâm sàng xác định bệnh nhi mắc uốn ván sơ sinh. Hiện cháu đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh, thuốc an thần chống co gồng kết hợp thở máy.

Khai thác bệnh sử từ gia đình ghi nhận, trong suốt quá trình mang thai mẹ của bé là chị Giàng Thị Tàng (19 tuổi) không một lần được chăm sóc y tế. “Em chỉ nghĩ mang thai rồi sinh em bé chứ đâu biết phải đi khám thai và cả tiêm ngừa nữa”, người mẹ trẻ bộc bạch.

Uốn ván sơ sinh là bệnh nguy hiểm ở trẻ, để tránh những trường hợp tương tự xảy ra bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ trong quá trình mang thai cần đến trung tâm y tế để được thăm khám định kỳ. Với những thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván cần tiêm hai mũi cách nhau ít nhất một tháng trước khi sinh 15 ngày. Sau khi trẻ chào đời, phụ huynh cần tuân thủ lịch tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =